Nga truy tố công dân Mỹ tội gián điệp

Ông Paul Whelan mang hai quốc tịch Mỹ và Anh - Ảnh: EPA
Hãng tin Interfax đưa tin cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị Nga truy tố vì làm gián điệp. Mức án ông phải chịu có thể lên đến 20 năm tù.

Nga hiện giam giữ Whelan tại nhà tù Lefortovo. Luật sư biện hộ Vladimir Zherebenkov từ chối bình luận về cáo buộc gián điệp nhưng đánh giá: “Thật vô căn cứ khi bắt giam thân chủ tôi chỉ vì cho rằng ông ấy sẽ cản trở quá trình điều tra. Chúng tôi đã gửi yêu cầu tại ngoại”.

Luật sư Zherebenkov vừa tiếp xúc với Whelan hôm 2.1, tâm trạng ông khá lạc quan. Đại sứ Mỹ tại Moscow Jon Huntsman có điện đàm báo tin cho gia đình Whelan sau khi cũng gặp được cựu lính thủy đánh bộ này cùng ngày.

Trang The Guardian cho biết Whelan mang hai quốc tịch Mỹ và Anh. Bộ Ngoại giao Anh thông báo vừa đề nghị Nga cho phép gặp ông.

Theo thông tin do phía gia đình cung cấp, Paul Whelan hiện làm việc cho công ty Borg Warner chuyên sản xuất linh kiện cho máy móc tự động. Cựu lính thủy đánh bộ từng nhiều lần đến Nga để du lịch lẫn công tác, nhưng khi sang dự lễ cưới đồng đội cũ mới đây nhất thì bị bắt.

Hãng tin Rosbalt dẫn nguồn tin giấu tên tiết lộ Cục An ninh liên bang Nga (FSB) bắt giữ Whelan chỉ vài phút sau khi ông nhận một USB chứa danh sách tên những người làm việc cho một tổ chức nhà nước bí mật từ một đối tượng là công dân Nga. Thông tin này chưa được xác thực.

Đây là vụ việc liên quan đến gián điệp mới nhất giữa Nga với phương Tây. Anh trước đó cáo buộc Moscow cử người sang nước này đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, trong khi Mỹ buộc tội công dân Nga Maria Butina thâm nhập Hiệp hội Súng trường quốc gia (NRA) và tiếp cận với những nhà hoạt động chính trị bảo thủ nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến chính sách của Washington.

Cẩm Bình (theo The Guardian, CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.