Nga triển khai máy bay chiến đấu đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Máy bay chiến đấu Su-27 của quân đội Nga - Ảnh: Sputnik
Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga hôm 17.12 thông báo quân đội nước này đã điều động hơn 10 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 đến bán đảo Crimea nhằm chuẩn bị đáp trả Ukraine trước các hành động "khiêu khích" gần Crimea có thể xảy ra vào cuối năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các máy bay chiến đấu sẽ được “triển khai vĩnh viễn” ở bán đảo Crimea. Các máy bay này dự kiến sẽ đáp xuống căn cứ ở Crimea vào thứ bảy tới.

Thông báo này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Ukraine có thể chuẩn bị tiến hành các hành động "khiêu khích vũ trang" ở biên giới Crimea trong khoảng 10 ngày cuối năm.

Theo hãng thông tấn TASS, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Moscow sẽ không cho phép chính phủ Ukraine hành động theo các kế hoạch đó và nói rằng "họ sẽ hối hận". Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không có chiến tranh với Ukraine.

Máy bay Su-30 của Nga - Ảnh: Sputnik

Quan hệ Nga - Ukraine ngày càng đi xuống thời gian gần đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch hôm 25.11. Đến nay, Nga vẫn từ chối thả các tàu và thủy thủ Ukraine bất chấp sức ép từ phương Tây.

Vụ việc trên đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Ukraine và Nga, vốn đã bị xáo trộn kể từ khi cuộc cách mạng nổ ra ở Ukraine, tiếp theo là Moscow với những can thiệp quân sự vào Crimea, sau đó sáp nhập một phần lãnh thổ Ukraine vào Nga bằng kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý 4 năm trước.

Hoàng Vũ (theo Reuters, DW)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.