Nga tập trận tại Crimea, Ukraine lo ngại

Quân đội Nga tập trận trên bán đảo Crimea. Ảnh: Reuters.
Lực lượng vũ trang Nga đã bắt đầu cuộc tập trận trên bán đảo Crimea vào ngày 19.8 (giờ địa phương) nhằm tăng cường khả năng phản ứng của quân đội trước các cuộc xung đột có thể xảy ra trong khu vực. Động thái của Moscow khiến Ukraine lo ngại khi Nga liên tục tiến hành nhiều hoạt động quân sự tại khu vực ở phía đông nam của nước này trong thời gian gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào ngày 19.8 (giờ địa phương) rằng quân đội nước này đã thực hiện một cuộc tập trận liên quan đến việc chuyển quân và các trang thiết bị quân sự từ đất liền đến bán đảo Crimea.

Cuộc tập trận có sự tham gia của các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen, trong đó bao gồm tàu đổ bộ Tsezar Kunikov, tàu ngầm diezel - điện Stary Oskol, một số tàu quét thủy lôi và các tàu khu trục tên lửa. Ngoài ra, tàu hỏa và các tàu vận chuyển trên sông cũng được sử dụng trong cuộc tập trận để chuyển quân đến các địa điểm cần thiết.

Các binh sĩ tham gia cuộc tập trận sẽ tiến hành một cuộc tấn công tiêu diệt những kẻ phá hoại trên đảo Crimea và đẩy lùi các cuộc tấn công bằng tàu ngầm. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kiểm tra các đơn vị tham gia cuộc tập trận tại cảng Novorossiisk vào ngày 19.8. Ông Shoigu cho biết khoảng 2.500 binh sĩ và 350 xe cơ giới được điều động cho cuộc tập trận.

Bán đảo Crimea nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ năm 2014, khi Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc và bất ổn trong thời gian dài. Liên Hiệp Quốc và chính quyền mới tại Kiev đã không công nhận việc Nga sáp nhập Crimea vào lãnh thổ là hợp pháp. Moscow sau đó nhanh chóng xây dựng các lực lượng vũ trang và thường xuyên tiến hành nhiều cuộc tập trận trên bán đảo.

Mâu thuẫn xung quanh Crimea một lần nữa tái diễn khi Nga cáo buộc Ukraine đang chuẩn bị cho các hoạt động “khủng bố” bên trong bán đảo. Các quan chức Moscow cho rằng nhiều tay súng thuộc lực lượng đặc biệt của Ukraine đã cố gắng xâm nhập vào bán đảo Crimea vào tuần trước để phá vỡ sự kiểm soát của Nga.

Mặc dù Moscow không có bằng chứng cụ thể cho những cáo buộc của mình, Nga vẫn kêu gọi lực lượng vũ trang nước này chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động xảy ra bên trong và xung quanh bán đảo Crimea. Giới chức Nga cho biết các lực lượng quân sự trên mặt đất và hải quân đã tiến hành một số bài tập để có thể phản ứng kịp thời trước các cuộc tấn công tiềm năng.

Những hoạt động quân sự của Nga trong thời gian gần đây đã khiến Ukraine lo lắng. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một tuyên bố nhấn mạnh rằng không thể loại trừ khả năng Nga đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công mới nhằm vào Ukraine. Trong khi đó, các quan chức Ukraine nhận định tình hình tại Crimea và miền đông Ukraine đang phát triển theo hướng có lợi cho Moscow.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.