Myanmar cầu viện Trung Quốc xây cầu và bệnh viện

Các thỏa thuận tài trợ xây cầu và bệnh viện sẽ được Myanmar và Trung Quốc ký kết trong chuyến thăm Trung Quốc của bà Suu Kyi - Ảnh: NDTV
Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar, đang thăm chính thức Trung Quốc trong 5 ngày. Dự kiến Trung Quốc sẽ ký kết các thỏa thuận xây dựng một cây cầu chiến lược và hai bệnh viện tại Myanmar.

Hãng tin Reuters ngày 18.8 dẫn lời bà Aye Aye Soe, Phó vụ trưởng Vụ Chính trị (Bộ Ngoại giao Myanmar), khẳng định: "Các thỏa thuận tài trợ xây cầu và bệnh viện sẽ được hai bên ký kết trong chuyến thăm lần này".

Cũng theo bà Soe, hai bệnh viện sẽ được xây tại hai thành phố lớn nhất Myanmar là Yangon và Mandalay. Cầu sẽ được xây tại thị trấn Kunlong cách biên giới Myanmar - Trung Quốc về phía đông bắc. Sau khi xây xong, cây cầu sẽ giúp cải thiện tình trạng giao thông và liên lạc giữa hai nước.

Hiện thông tin cụ thể về thời gian tiến hành dự án cũng như kế hoạch tài trợ tài chính vẫn chưa được công bố.

Bà Aung San Suu Kyi bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 17.8. Theo kế hoạch, bà đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị vào sáng 18.8 và Thủ tướng Lý Khắc Cường vào chiều cùng ngày. Ngày 19.8, bà sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Sẽ bàn về dự án đập Myitsone

Báo The Straits Times đưa tin dự án đập Myitsone sẽ là một trong những vấn đề bà Aung San Suu Kyi bàn với ông Lý. Báo trích lời ông Kyaw Zeya, Vụ trưởng Vụ Chính trị Myanmar, cho biết hai bên chắc chắn sẽ bàn về dự án đập Myitsone vì “dự án này là lợi ích của phía Trung Quốc”.

Năm 2011, Tổng thống Thein Sein lúc bấy giờ đã khiến Trung Quốc bất ngờ khi quyết định đình chỉ xây dựng đập thủy điện ở điểm hợp lưu của hai con sông tại lưu vực sông Ayeyarwady vì người dân phản đối dự án. Theo nhiều chuyên gia môi trường Myanmar, đập Myitsone nếu được xây dựng sẽ gây thiệt hại nặng nề đến môi trường và cuộc sống người dân.

Dự án đập thủy điện Myitsone bị đình chỉ xây dựng năm 2011 - Ảnh: Asia News

Trước chuyến thăm của bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw đã thông báo sẽ thành lập một ủy ban gồm 20 thành viên để xem xét quyết định đình chỉ dự án đập Myitsone cũng như nghiên cứu các dự án khác khả thi hơn ở sông Irrawaddy. Kết quả xem xét dự kiến sẽ được công bố vào ngày 11.11.

Giáo sư David I.Steinberg ở Đại học Georgetown (Mỹ) nhận xét quyết định thành lập ủy ban là một bước đi khôn ngoan nhằm xoa dịu Trung Quốc trước chuyến đi của bà Suu Kyi.

Cẩm Bình


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.