Mỹ xem xét tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC vào tháng 1 tới

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: CNN
Mỹ đang xem xét tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại nước này vào tháng 1.2020 sau khi Chile rút khỏi việc đăng cai, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia cho biết hôm 7.11 khi dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

“Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi điện cho tôi khi chúng tôi ở Bangkok, hỏi quan điểm của Malaysia về việc tổ chức APEC vào tháng 1.2020 tại Mỹ, bởi vì Chile không thể đăng cai APEC vào tháng 11 này”, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, ông Abdullah đã thông báo cho các quan chức Mỹ đang ở Bangkok rằng đó không phải là một ý tưởng hay.

Được biết, Tổng thống Chile Sebastian Pinera hôm 30.10 đã bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào giữa tháng 11, sự kiện mà theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thông báo hủy đăng cai APEC được Chile đưa ra trong bối cảnh bất ổn xã hội tiếp tục gây sóng gió ở thủ đô Santiago cùng với tình trạng các cuộc biểu tình và bạo loạn lan rộng đã dẫn đến cái chết của ít nhất 18 người và khoảng 7.000 vụ bắt giữ. Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17.11 và hội nghị thượng đỉnh về khí hậu (COP25) trong hai tuần đầu tiên tháng 12.

Các quan chức Nhà Trắng sau đó cho biết họ đang tìm kiếm các địa điểm khác bởi Tổng thống Trump vẫn đặt mục tiêu ký kết thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo thỏa thuận dự kiến, Mỹ sẽ đồng ý đình chỉ kế hoạch tăng thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 250 tỉ USD của Trung Quốc để đổi lại việc Bắc Kinh đẩy mạnh việc mua các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.