Mỹ và Canada gây áp lực thúc ép Trung Quốc thả công dân

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại hội nghị G7 tháng 6.2018 - Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 7.1 đã đồng ý tiếp tục gây sức ép để Bắc Kinh trao trả tự do cho hai công dân Canada đang bị giam giữ.

Theo Reuters, văn phòng của Thủ tướng Canada cho biết ông Justin Trudeau hôm 7.1 đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và bày tỏ cảm kích với những tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ của Hoa Kỳ phản ứng trước động thái bắt giam hai công dân Canada của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố riêng, Nhà Trắng cũng đề cập tới việc ông Trump và Thủ tướng Trudeau đã cùng nhau đàm thoại nhằm thống nhất đưa ra một số hành động để công dân Canada bị bắt giữ bất hợp pháp tại Trung Quốc sớm được thả.

Được biết, hai người mang quốc tịch Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor bị Trung Quốc bắt chỉ vài ngày sau khi Ottawa bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ hôm 1.12.2018.

Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland tháng trước đã bày tỏ thất vọng sau khi Tổng thống Trump đề nghị có thể hủy bỏ yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Châu tới Mỹ để đổi lấy thuận lợi cho tiến trình đàm phán thương mại song phương với phía Trung Quốc. Bà Freeland cho rằng quá trình dẫn độ không nên bị chính trị hóa.

Tuy nhiên, sau cuộc đối thoại giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Canada hôm 7.1, văn phòng Thủ tướng Trudeau khẳng định hai bên đã thảo luận về yêu cầu dẫn độ của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng sự độc lập tư pháp và pháp luật.

Cùng ngày, tờ Trung Quốc Nhật báo (China daily) đã đăng bài xã luận nêu lên quan điểm: “Canada có thể đánh mất lòng tin và sự hợp tác của hầu hết các nước đang phát triển... Sau khi tiếp tục nghe theo Hoa Kỳ, dù thụ động hay chủ động, Canada cuối cùng sẽ làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của chính mình”.

Trước đó, hôm 6.1, truyền thông Canada đã đưa tin về một nhóm các nhà lập pháp từ Canada tới Trung Quốc nhằm thúc ép các nhà chức trách sở tại thả hai công dân Spavor và Kovrig nhưng không mấy thành công.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.