Mỹ từng lên kế hoạch tấn công Iran

Lầu Năm Góc - Ảnh: Internet
Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch đánh Iran, sau khi lực lượng dân quân Iran bắn đạn cối trúng gần Đại sứ quán Mỹ tại Iraq hồi tháng 9 năm ngoái, theo những thông tin mới nhất được truyền thông Mỹ tiết lộ ngày 13.1.

Theo Wall Street Journal, việc lập kế hoạch dự phòng cho các xung đột tiềm năng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, hành động của Nhà Trắng khá nghiêm trọng khi Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã yêu cầu lập kế hoạch như vậy mà không được các quan chức quốc phòng giám sát.

"Thông tin này làm mọi người náo loạn" một số cựu quan chức Mỹ nói. "Mọi người bị sốc. Thật khó hiểu khi họ có thể ung dung tính đến chuyện đánh Iran".

Theo The Guardian, một cuộc tấn công trực diện vào Iran có thể khiến cuộc xung đột giữa Mỹ và nước này vượt mốc có thể ngăn chặn. Dù đã có nhiều ý kiến diều hâu tại Mỹ kêu gọi tấn công Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo hiện từ chối bình luận về thông tin rằng Mỹ từng lên kế hoạch đánh Iran. Ông Pompeo đang có chuyến công du đến 9 nước Trung Đông nhằm tạo liên minh Ả Rập chống Iran. Dự kiến trong tháng này, các bộ trưởng ngoại giao của những nước chống Iran sẽ nhóm họp tại Warsaw để thông qua các kế hoạch chống lại Tehran.

"Có một liên minh gồm nhiều nước đã hình thành. Chúng tôi sẽ cùng nhau nghiên cứu nhiều vấn đề, trong đó có cả giải pháp mà chúng tôi có thể khiến Cộng hòa Hồi giáo Iran cư xử giống như một quốc gia bình thường", ông Pompeo nói tại Qatar.

Thiên Hà (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.