Mỹ truy tố trùm kim loại Trung Quốc vì trốn thuế gần 2 tỉ USD

Tỷ phú Trung Quốc Lưu Trung Điền, nhà sáng lập hãng China Zhongwang - Ảnh: SCMP
“Vua nhôm Trung Quốc” - tỷ phú Lưu Trung Điền (Liu Zhongtian) đã bị bồi thẩm đoàn liên bang Mỹ khởi tố với tội danh buôn lậu số lượng lớn vật liệu nhôm vào Mỹ và trốn thuế gần 2 tỉ USD.

Theo báo Wall Street Journal, cáo trạng đã đưa ra trong tháng 5, nhưng được giữ kín cho tới cuối ngày 30.7, trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nối lại đàm phán để giải quyết chiến tranh thương mại.

Phía Mỹ cho rằng đây là vụ án trốn thuế lớn nhất từng được Bộ Tư pháp Mỹ xét xử trong lịch sử từ xưa đến nay. Công tố viên nói rằng nếu tội danh lừa đảo và rửa tiền quốc tế được cấu thành, tỷ phú Trung Quốc này sẽ phải đối mặt với tổng cộng mức án tối đa là 465 năm tù giam.

Theo cáo trạng, hành vi trốn thuế của tỷ phú Lưu Trung Điền, 55 tuổi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị của China Zhongwang Holdings Ltd - đã được thực hiện từ năm 2008 và tiếp diễn đến nay.

Ngoài ra, Lưu Trung Điền và các cộng sự đã cung cấp tiền mặt cho các công ty sân sau mua sản phẩm nhôm từ Công ty China Zhongwang, sau đó bán cho khách mua người Mỹ, che đậy nguồn gốc của các sản phẩm nhôm và lách thuế của Mỹ.

Cáo trạng cũng cho biết China Zhongwang được cho là đã phối hợp với các công ty sân sau nhập nhôm ép đùn được hàn lại với nhau trở thành thành nhôm mảng lớn, loại nhôm không bị đánh thuế. Cáo cũng trạng nói rằng đã có 2,2 triệu mảng nhôm giả như vậy được đưa vào Mỹ. Bằng cách biến từ nhôm nguyên liệu thành nhôm thành phẩm, công ty này đã trốn được tới 374% thuế quan cho các lô hàng.

Cộng sự của ông Lưu còn làm giả những thương vụ bán hàng cho các công ty do chính ông làm chủ để khai khống doanh thu của China Zhongwang, đẩy giá trị ảo của công ty lên cao.

Tỷ phú nhôm Trung Quốc Lưu Trung Điền còn dày công lên kế hoạch vận chuyển số nhôm trị giá nhiều tỉ USD từ Trung Quốc đến Mexico, Malaysia và Mỹ. Ông ta bị cáo buộc tội thao túng thương mại quốc tế và đặt các kho tích trữ nhôm trên phạm vi toàn thế giới.

Lệnh bắt ông này đã được chuẩn bị. Tuy nhiên, ông Lưu được cho là đang ở Trung Quốc. Trợ lý chịu trách nhiệm về điều tra An ninh Nội địa khu vực Los Angeles Jeremy Scott nói rằng có thể phải cần đến sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao để đưa Lưu Trung Điền từ Trung Quốc đến Mỹ để xét xử bởi vì giữa Mỹ và Trung Quốc không có hiệp ước dẫn độ.

Hoàng Vũ (theo Wall Street Journal)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.