Mỹ-Trung tranh cãi vì chuyện El Salvador cắt quan hệ với Đài Loan

Hai Ngoại trưởng Trung Quốc - El Salvado trong lễ ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao - Ảnh: AP
Quyết định “bỏ Đài theo Trung” của El Salvado mới đây đã khiến hai cường quốc hàng đầu hục hặc.

Ngày 20.8, Tổng thống El Salvado Sanchez Ceren tuyên bố thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục sau khi cắt quan hệ với Đài Loan. Đây là nước thứ ba trong năm nay thực hiện việc này.

Đại sứ Mỹ tại El Salvado Jean Manes đánh giá quyết định này của quốc gia Trung Mỹ “đáng lo ngại vì nhiều lý do” và “chắc chắc ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai chính phủ”.

Không những vậy, thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio còn đe dọa cắt viện trợ dành cho El Salvado, cáo buộc nước này “chống Mỹ trên mọi mặt”.

“Tại sao chúng ta phải tiếp tục viện trợ cho họ? Từ hôm nay tôi sẽ bắt đầu chấm dứt chuyện này”, thượng nghị sĩ Rubio viết trên trang Twitter.

Phía Bắc Kinh ngày 22.8 lên tiếng đáp trả. Người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định El Salvado vừa có một quyết định đúng đắn, và “không nước nào có quyền chỉ trích hay can thiệp”.

“Mỹ thiết lập quan hệ với Trung Quốc gần được 4 thập kỷ, vậy mà chính quyền nước này đang cản trở không cho nước khác có mối quan hệ bình thường với chúng tôi”, theo người phát ngôn.

Chính quyền Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần tách rời của lãnh thổ nước này. Trong khi đó, dù không lập quan hệ chính thức nhưng Washington có trách nhiệm bảo vệ Đài Loan (căn cứ theo Đạo luật quan hệ với Đài Loan). Đài Loan luôn là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa hai cường quốc.

Cẩm Bình (theo AP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.