Mỹ trừng phạt các công ty, cá nhân Trung Quốc cố tình mua dầu Iran

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo -- Ảnh: AFP
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 5 cá nhân, 6 công ty của Trung Quốc với cáo buộc cố tình vận chuyển dầu từ Iran, vi phạm các lệnh cấm vận của Washington.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, các lệnh trừng phạt nhắm vào hai công ty Cosco Shipping Tanker và Cosco Shipping Tanker Seaman and Ship Management nhưng không áp dụng với công ty mẹ thuộc Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (COSCO). Ngoài ra, các doanh nghiệp Trung Quốc khác trong ngành dầu khí và vận tải biển cũng bị trừng phạt gồm China Concord Petroleum, Kunlun Shipping, Kunlun Holding và Pegasus 88.

Tại Hội nghị về Iran bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo giải thích rằng các công ty Trung Quốc bị phạt vì đã cố tình đưa dầu ra khỏi Iran.

"Chúng tôi nói với Trung Quốc và tất cả các quốc gia rằng chúng tôi sẽ trừng phạt mọi hành vi vi phạm. Iran càng chống đỡ, áp lực của chúng tôi sẽ càng gia tăng. Con đường phía trước đó đang bắt đầu với hai đòn trừng phạt mới”, ông Pompeo cảnh báo, đồng thời nhấn mạnh Washington đang tăng cường nỗ lực làm rõ cho các quốc gia thấy về những rủi ro khi làm ăn với Iran.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang kể từ năm ngoái khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Kể từ đó, Washington cũng đã không ngừng siết chặt các lệnh trừng phạt chống lại Tehran với mục tiêu bóp nghẹt nguồn dầu xuất khẩu của nước này nhằm đẩy Iran ra khỏi thị trường, buộc quốc gia Hồi giáo này phải tìm những cách lách luật để bán dầu thô.

Trong một diễn biến mới nhất, Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm gây ra cuộc tấn công ngày 14.9 nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi khiến tình hình ngày một nóng lên và có nguy cơ dẫn đến xung đột.

Phát biểu tại cuộc họp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 24.9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ tiếp tục tìm cách siết chặt nền kinh tế Iran bằng các biện pháp trừng phạt cho đến khi Iran đồng ý từ bỏ theo đuổi vũ khí hạt nhân. Về phần mình, Tehran lâu nay vẫn nói rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.