Mỹ trừng phạt Bộ trưởng Quốc phòng Cuba vì hậu thuẫn Tổng thống Venezuela

Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: CNN
Ngoại trường Mỹ Mike Pompeo mới đây thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba (MINFAR) Leopoldo Cintra Frias, cáo buộc ông vi phạm nhân quyền khi hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

"Tướng Frias phải chịu trách nhiệm về các hành động của Cuba nhằm ủng hộ chính quyền Maduro", ông Pompeo tuyên bố hôm 2.1 và cáo buộc quân đội Cuba vi phạm nhân quyền tại Venezuela.

Theo ông Pompeo, MINFAR đã tham gia vào việc “đối xử tàn nhẫn, vô nhân đạo với người Venezuela - những người chống đối ông Maduro”.

Ngoài người đứng đầu MINFAR Leopoldo Cintra Frias, Washington cũng đã liệt kê vào danh sách đen các con của ông, Deborah Cintra Gonzalez và Leopoldo Cintra Gonzalez, trong hành động mới nhất nhắm vào Havana.

Đại sứ quán Cuba tại Washington chưa bình luận về lệnh trừng phạt. Cuba nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ đối với nước này về can thiệp vào tình hình Venezuela.

Mối quan hệ Cuba - Mỹ đang xấu dần đi dưới thời chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hồi tháng 9.2017, Mỹ cũng đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba sau khi một số nhà ngoại giao có những triệu chứng bệnh bất thường không rõ nguyên nhân.

Tổng thống Trump cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới lên Cuba, hạn chế di trú tới hòn đảo này, và liên tục đảo ngược chính sách mở cửa đối với Cuba vốn được người tiền nhiệm Barack Obama khôi phục vào năm 2015 sau hơn 5 thập kỷ thù địch.

Căng thẳng hai nước đặc biệt tập trung vào việc Havana ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Washington nói rằng mục tiêu chính của các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực buộc Cuba từ bỏ ủng hộ ông Maduro, điều mà Havana tuyên bố "sẽ không bao giờ làm”.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.