Mỹ - Trung đạt thỏa thuận ‘đình chiến’

Cuộc gặp ngày 1.12 đem lại một thỏa thuận đình chiến 90 ngày - Ảnh: Reuters
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí đặt ra thời hạn 90 ngày để hai bên tiến hành thêm các cuộc đàm phán giải quyết xung đột thương mại.

Trong khoảng thời gian này, chính quyền Mỹ sẽ không tăng thuế áp đặt lên 200 tỉ USD hàng Trung Quốc (từ 10% lên 25% vào đầu năm 2019 như kế hoạch ban đầu). Chiều ngược lại, Bắc Kinh chấp thuận nhập thêm nhiều hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản để giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại song phương

“Hai ông Trump - Tập cũng quyết định ngay lập tức khởi động đàm phán về thay đổi mang tính cấu trúc vấn đề ép buộc chuyển giao công nghệ, bảo vệ sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, tội phạm mạng, dịch vụ và nông nghiệp”, theo Nhà Trắng. Đây là những yêu cầu cải cách thương mại mà Mỹ đưa ra với cường quốc châu Á trước đó.

Nhà Trắng còn tuyên bố: “Hai bên đồng ý hoàn tất giao dịch này trong vòng 90 ngày tới. Nếu đến hạn chót mà không đạt được thỏa thuận, thuế suất sẽ tăng thành 25%”.

Trên đây là kết quả cuộc gặp ngày 1.12 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung bên lề Hội nghị cấp cao G-20. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết buổi làm việc diễn ra trong không khí thân thiện và thẳng thắn.

“Quyết định tăng nhập khẩu hàng hóa Mỹ phù hợp với nhu cầu của thị trường trong nước cũng như của người dân Trung Quốc”, theo Ngoại trưởng Vương. Nhà ngoại giao cũng đảm bảo Trung Quốc sẽ từng bước giải quyết những mối quan ngại chính đáng mà Mỹ đề nghị, đồng thời đẩy mạnh thương lượng hướng đến loại bỏ hoàn toàn mọi thuế quan bổ sung.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    02-12-2018 04:44:19

    Hay lắm! 'Bất chiến tự nhiên thành' đối với nông sản Mỹ; cụ thể là đậu nành, thịt bò vốn đang ách tắc. Mọi vấn đề còn lại thì Trung Quốc sẽ đặt vai trò của mình là...Mỹ. Nước Mỹ có thể giúp con cá ban đầu nhưng bây giờ Trung Quốc đã trở nên quá mạnh và thực sự họ đã bắt đầu xâm phạm, xâm lấn lợi ích của Mỹ trên toàn cầu ngày một rõ ràng, quyết liệt hơn. Nước Mỹ không thể rộng lượng, hào phóng mãi...thậm chí rước họa khi hỗ trợ kinh tế cho Trung Quốc. Nguyên tắc cân bằng trong giới hạn trước sau cũng sẽ được Mỹ đặt trên bàn. Một tổng thống do dân, vì dân là tổng thống phải làm tốt nhất lợi ích cho quốc gia chứ không phải tổng thống lươn lẹo, chơi chữ. Ông Trump chính là người đó - một người Mỹ thực tế, thực dụng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.