Mỹ trình LHQ dự thảo kêu gọi bầu cử tổng thống ở Venezuela

Thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido (trái) và Tổng thống đương nhiệm Maduro - Ảnh: AFP
Mỹ đã trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) với nội dung đề xuất tổ chức bầu cử tổng thống mới ở Venezuela và kêu gọi xúc tiến chuyển hàng viện trợ quốc tế đến quốc gia Nam Mỹ.

Theo hãng thông tấn AFP, trong dự thảo nghị quyết, Mỹ bày tỏ "sự ủng hộ và công nhận hoàn toàn với Quốc hội (do phe đối lập kiểm soát) với tư cách là tổ chức bầu cử dân chủ hợp pháp duy nhất ở Venezuela", đồng thời nhấn mạnh “mối quan ngại sâu sắc trước tình trạng sử dụng vũ lực quá mức nhằm trấn áp người biểu tình ôn hòa, không có vũ khí” tại quốc gia này.

Dự thảo nghị quyết của Mỹ kêu gọi “bắt đầu ngay lập tức tiến trình chính trị hướng đến bầu cử tổng thống tự do, công bằng và đáng tin cậy theo sau bởi sự giám sát của cộng đồng quốc tế, tuân thủ các quy định dựa trên hiến pháp của Venezuela”.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng khẳng định sự cần thiết của việc hỗ trợ lương thực, thuốc men cho Venezuela trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang lâm vào khủng hoảng trầm trọng và đề nghị “xúc tiến chuyển hàng viện trợ đến cho tất cả những người có nhu cầu trong toàn bộ lãnh thổ Venezuela".

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao hàng đầu cho biết, hiện vẫn chưa ấn định được chính xác ngày bỏ phiếu cho dự thảo của Mỹ. Nga rất có thể sẽ ngay lập tức sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn đề xuất trên như một động thái bày tỏ sự hỗ trợ đối với chính quyền của đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hôm 8.2, Nga cũng đã trình lên LHQ một dự thảo nghị quyết khác. Dự thảo của Nga thể hiện “mối quan ngại trước mối đe dọa dùng vũ lực xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị của Venezuela”.

Dự thảo của Nga cũng chỉ trích “các nỗ lực can thiệp vào các vấn đề nội bộ chủ yếu thuộc thẩm quyền của Venezuela”, đồng thời kêu gọi đối thoại nhằm tìm ra một giải pháp "hòa bình" trước sự bế tắc chính trị hiện nay ở Venezuela.

Hoàng Vũ (theo AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.