Mỹ tốn hơn 20 triệu USD để xây Đại sứ quán tại Jerusalem

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cùng cô Ivanka, con gái Tổng thống Trump, trong lễ khánh thành Đại sứ quán nước này tại Jerusalem - Ảnh: Getty Images
Tài liệu vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố cho thấy số tiền xây dựng Đại sứ quán nước này tại Jerusalem lên đến 21,2 triệu USD, cao hơn gần 100 lần so với con số Tổng thống Donald Trump tuyên bố ban đầu.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 21,2 triệu USD với Desbuild Limak D&K, để công ty “xây dựng các công trình bổ sung và nâng cấp an ninh” cho khu Đại sứ quán nước này.

Tổng thống Trump trước đó nhiều lần khẳng định sẽ không chi quá nhiều tiền xây Đại sứ quán tại Jerusalem. Trong lần hội kiến Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng hồi tháng 3, ông cho biết: “Chúng ta sẽ xây Đại sứ quán rất nhanh và rẻ. Họ đưa đề xuất đến 1 tỉ USD, nhưng chúng tôi sẽ làm việc này với khoảng 250.000 USD”.

Ông Trump khi tham gia một sự kiện chính trị tại bang Indiana sau đó cũng nhắc lại chuyện bỏ đề xuất 1 tỉ USD, và tuyên bố chỉ bỏ ra khoảng 200.000- 300.000 USD.

Trước lễ khánh thành tháng 5, Washington đã chi chưa đến 400.000 USD cho công tác cải tạo, biến khu trước đây vốn là tòa nhà lãnh sự thành Đại sứ quán.

Số tiền chi cho công tác xây dựng Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem lên đến 21,2 triệu USD - Ảnh: AP

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận Tổng thống Trump ban đầu dự kiến bỏ ra 400.000 USD để nâng cấp, còn kế hoạch hiện tại là tập trung bổ sung thêm nhiều công trình và tăng cường khả năng an ninh, với chi phí tổng cộng là 21 triệu USD.

Jerusalem được Tổng thống Trump công nhận là thủ đô của Israel vào tháng 12.2017. Quyết định này đã đảo ngược chính sách trong hàng thập niên qua của Washington và nhận nhiều chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Nhiều cuộc biểu tình lẫn xung đột phản đối đã nổ ra tại Jerusalem và khắp nơi trên thế giới.

Sau quyết định công nhận, giới chức Mỹ đã gấp rút chuẩn bị cho công tác mở Đại sứ quán tại Jerusalem. Lễ khánh thành đã chính thức diễn ra vào giữa tháng 5.

Cẩm Bình (theo Business Insider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.