Mỹ tố Trung Quốc bắt chước chiêu của Nga để can thiệp chính trường các nước

Bà Victoria Nuland - Ảnh: Sputnik
Một quan chức ngoại giao kỳ cựu của Mỹ cáo buộc Trung Quốc đã bắt đầu “vay mượn” các chiêu trò của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, để “vận dụng và phát triển” bài bản này ở các nước khác.

Báo Washington Times ngày 21.6 (giờ Mỹ) đưa tin bà Victoria Nuland, cựu trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vụ châu Âu và Âu-Á, nói Bắc Kinh đã bắt đầu bắt chước các tình huống trong chiến dịch can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016, vốn đã phá cơ hội trúng cử của bà Hillary Clinton và giúp ông Donald Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Ngày 20.6, khi giải trình trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ về vụ Nga can thiệp bầu cử 2016, bà Noland nói: “Các nước khác và những kẻ xấu đang vận dụng và cải thiện các bài bản của Nga, nhất là Trung Quốc hiện tiến hành các chiến dịch xuyên tạc và gieo ảnh hưởng ở Đài Loan, Úc cùng các nước láng giềng”.

Nhà ngoại giao Nuland từng làm việc dưới thời các Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama, còn nói Nga “tăng nỗ lực chia rẽ Mỹ”.

Ông Michael Daniel, từng là điều phối viên an ninh mạng của Nhà Trắng thời Obama (từ năm 2012-2017) cũng đồng ý rằng các nước khác “noi gương” Nga.

Ông giải trình trước Ủy ban tình báo Thượng viện Mỹ: “Nay Nga đã chứng tỏ các biện pháp tấn công mạng có thể áp dụng để can thiệp bầu cử Mỹ, chúng ta nên chờ xem họ sẽ tiếp tục hoạt động này và các nước khác sẽ noi theo Nga, cả những thành phần vô chính phủ cũng noi theo”.

Ông khẳng định “các kẻ thù của nước Mỹ đang ngày càng giỏi vận dụng khả năng tấn công mạng. Nga dẫn trước khá xa, nhưng Trung Quốc và các nước khác không bị tụt hậu quá xa. Nga, Trung Quốc, Iran, CHDCND Triều Tiên, các tổ chức tội phạm, các nhóm khủng bố, tin tặc đều phát hiện không gian mạng là chốn lý tưởng để cố gắng thúc đẩy ý đồ. Chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ khả năng này trên toàn cầu”.

Các cơ quan tình báo Mỹ thời ông Obama từng kết luận: tin tặc Nga và các nhóm tuyên truyền đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016, theo lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Trump và ông Putin đều phủ nhận sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử 2016.

Trong khi đó, hồi tháng 5, giới truyền thông Úc đưa tin về một nghiên cứu của chính phủ Thủ tướng Malcolm Turnbull hồi năm 2016, đã kết luận Trung Quốc âm mưu can thiệp và xâm nhập chính trường Úc trong 10 năm.

Bảo Vĩnh (theo Washington Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.