Mỹ tính đưa 120.000 quân tấn công Iran giống như đánh Iraq

Binh sĩ Mỹ tại Iraq - Ảnh: Internet
Lãnh đạo Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) đã đệ trình kế hoạch quân sự có cập nhật và điều chỉnh cho chính quyền Tổng thống Donald Trump, rằng dự kiến sẽ gửi tới 120.000 binh sĩ đến Trung Đông nhằm đối phó sự thay đổi trong chiến lược với Iran.

Con số này tương đương số quân Mỹ đã sử dụng cho cuộc chiến Iraq hồi năm 2003. Viễn cảnh này sẽ thành sự thật nếu Iran tấn công bất kỳ căn cứ quân sự nào của Mỹ trong khu vực hoặc xúc tiến nỗ lực chế tạo vũ khí hạt nhân.

Theo New York Times, kế hoạch trên đã được quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trình bày trong một cuộc họp của các quan chức an ninh hàng đầu Mỹ ngày 9.5. Cuộc họp có sự góp mặt của Giám đốc Cục Tình báo trung ương Gina Haspel, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, Cố vấn an ninh quốc gia John R. Bolton và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quan Mỹ Joseph Dunford.

Các phương án mà ông Shanahan đệ trình đã được lên ý tưởng và tham vấn của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - người có quan điểm cứng rắn với chính quyền Tehran. Ông Bolton cũng đã từng thúc đẩy chính sách đối đầu với Iran dưới thời tổng thống George W. Bush nhưng không thành công.

Tuy nhiên, nguồn tin của New York Times chưa nêu rõ liệu 120.000 quân này đã bao gồm số binh sĩ đang đóng tại các căn cứ ở Trung Đông hay là lực lượng huy động mới cho một cuộc chiến tranh toàn diện.

Hiện cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc vẫn chưa lên tiếng bình luận trước thông tin của New York Times.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt kể từ khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, khôi phục các biện pháp trừng phạt nhằm đẩy kinh tế Iran vào khủng hoảng. Điều này đã mở đường cho nỗ lực cô lập Iran về chính trị lẫn kinh tế, qua đó khiến căng thẳng quay lại và ngày càng gia tăng.

Từ ngày 2.5, Mỹ chấm dứt việc tạm miễn trừ trừng phạt đối với 8 nước nhập khẩu dầu thô Iran lớn nhất (Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan) nhằm hạ lượng dầu xuất khẩu của Iran xuống bằng 0. Mỹ trước đó cũng liệt lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài.

Cố vấn John Bolton hôm 5.5 cũng thông báo rằng Mỹ đã triển khai một đội tàu sân bay tấn công và một lực lượng máy bay ném bom đến gần Iran nhằm gửi thông điệp rõ ràng đến Tehran rằng mọi hành động tấn công các quyền lợi của Mỹ hay của đồng minh Mỹ đều sẽ bị đáp trả.

Tuần trước, Iran cảnh báo sẽ bắt đầu làm giàu Uranium cấp độ cao sau 60 ngày nữa nếu các cường quốc thế giới không đàm phán các điều khoản mới cho thỏa thuận.

Hoàng Vũ (theo New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.