Mỹ tiết lộ cách xử lý với toàn bộ nhân viên lãnh sự Trung Quốc tại Houston

Nhân viên lãnh sự quán dọn đồ rời tòa nhà - Ảnh: Internet
Có khoảng 60 quan chức Trung Quốc tại lãnh sự quán Houston. Những người này đã sơ tán đến địa điểm khác. Tuy nhiên, họ cùng với gia đình chỉ có 30 ngày để rời khỏi Mỹ.

Như tin đã đưa, lực lượng an ninh Mỹ cùng các chuyên gia phá khóa đã phải phá cổng để vào lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Họ đã thực hiện việc này sau khi hết thời hạn chót được ghi trong lệnh đóng cửa.

Hôm thứ ba (21.7), Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán này với lý do đây là đầu não gián điệp của Trung Quốc và cho Trung Quốc 72 giờ để thu xếp dọn đi. Phía Trung Quốc dù phản đối và tuyên bố không dừng hoạt động nhưng đến hôm qua, các nhân viên lãnh sự Trung Quốc đã thu dọn hành lý rời đi. Hình ảnh người Trung Quốc chuyển đồ tải cũng được phóng viên tại Mỹ ghi lại cho thấy một xe container 18 bánh màu trắng và 2 chiếc Uhaul nhỏ chở đồ xuất hiện bên ngoài lãnh sự trong khi các nhân viên tất bật dọn đồ.

Điều đáng nói, dường như đã không có sự bàn giao chìa khóa khi người Trung Quốc khi rời đi. Chính vì vậy, phía Mỹ đã phải phái cả chuyên gia phá khóa đến để đục cửa tiến vào bên trong tòa nhà. Trước đó, khi còn trong lệnh 72 giờ trước khi phải rời đi, phía Trung Quốc đã đốt một đống giấy lớn trong tòa lãnh sự mà phía Mỹ nghi ngờ là tài liệu gián điệp. Tuy nhiên, khi đó lệnh đóng cửa khi ấy chưa có hiệu lực nên lực lượng cứu hỏa của Mỹ vẫn phải ở ngoài.

Theo một quan chức Bộ ngoại giao Mỹ nói với CNN, có khoảng 60 quan chức Trung Quốc tại lãnh sự quán ở Houston. Những người này đã sơ tán đến địa điểm khác. Tuy nhiên, họ cùng với gia đình chỉ có 30 ngày để rời khỏi Mỹ.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.