Mỹ thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc để tránh chiến tranh thương mại

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Straits Times
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang thảo luận với phía Trung Quốc về việc tránh xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bằng cách thúc đẩy xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc.

Trong một sự kiện của Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức tại Washington, Bộ trưởng Mnuchin phát biểu: “Chúng tôi đang trong quá trình bàn luận tích cực với Trung Quốc quanh những vấn đề thương mại của hai bên”.

“Ngay trong lần đầu gặp mặt Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng thương mại của chúng ta có sự bất cân bằng lớn. Mục tiêu của chúng tôi là làm giảm sự bất cân bằng này… Mong muốn của chúng tôi là tăng xuất khẩu để thu hẹp bất cân bằng. Ở cấp cao, phía Trung Quốc hiểu và muốn thực hiện điều này. Mục tiêu của chúng tôi là không để bị cuốn vào một cuộc chiến thương mại”, theo Bộ trưởng.

Phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ được đưa khi ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc, đang có chuyến thăm Washington kéo dài 5 ngày để trao đổi các quan điểm về thương mại, kinh tế Mỹ-Trung.

Ông Mnuchin từ chối tiết lộ ông hoặc các quan chức Mỹ khác có gặp ông Lưu hay chưa, nhưng cho biết giữa hai người gần đây đã thảo luận về thương mại “một vài lần".

Trong thời gian qua, giới chức hai nước đã đẩy mạnh hoạt động đối thoại về thương mại trong bối cảnh bất cân bằng thương mại Mỹ-Trung gia tăng và có thông tin cho biết Tổng thống Trump đã sẵn sàng áp nhiều loại thuế để trừng phạt Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của Washington. Năm 2017, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã đạt mức kỉ lục 276 tỉ USD.

Mới đây nhất vào ngày 27.2, Bộ Thương mại Mỹ đã đề nghị tăng thuế nhập khẩu từ 49-106% đối với lá nhôm Trung Quốc vì cho rằng các sản phẩm này được bán phá giá tại Mỹ dưới mức giá bình đẳng trên thị trường. Ngoài ra, lá nhôm Trung Quốc còn bị áp mức thuế 17-81% vì Bộ Thương mại kết luận các nhà sản xuất Trung Quốc đã nhận được trợ cấp dẫn tới ưu thế cạnh tranh không bình đẳng.

Dự kiến, quyết định cuối cùng về vấn đề này sẽ được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra vào tháng 3 tới.

Bộ Thương mại Mỹ đề nghị áp thuế nhập khẩu cho lá nhôm Trung Quốc - Ảnh: Mounfa

Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) và nhiều đối tác thương mại khác đã nhiều lần phàn nàn về tình trạng số lượng lớn thép, nhôm cùng nhiều mặt hàng khác mà Trung Quốc xuất khẩu đều bán với giá thấp hơn giá bình đẳng, đe dọa đến những ngành sản xuất này của các đối tác thương mại.

Trước đó, Washington cũng đã cho áp mức thuế cao với pin mặt trời và máy giặt nhập khẩu. Quyết định này cũng sẽ khiến Bắc Kinh thiệt hại không ít.

Ngoài vấn đề thương mại với Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ còn cho biết các quan chức chính quyền Trump đang thảo luận về khả năng đưa Mỹ tái gia nhập vào Hiệp định thương mại tự do (TPP).

“Tôi đã gặp vài người đồng cấp và quan chức khác, và chúng tôi đã có những cuộc đối thoại cấp cao về TPP. Hiện tại thì nó không phải ưu tiên nhưng sẽ được Tổng thống Trump xem xét đến”, ông Mnuchin cho biết.

Cẩm Bình (theo SCMP, AP, Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.