Mỹ theo dõi chặt cuộc tập trận quy mô lớn của Nga

Lực lượng Nga tham gia cuộc tập trận Vostok 2018 - Ảnh: AP
Một cựu quan chức an ninh Mỹ nhận định Lầu Năm Góc sẽ theo dõi Vostok 2018, cuộc tập trận lớn nhất của Nga trong hơn 35 năm qua, một cách chặt chẽ.

Vostok 2018 diễn ra từ ngày 11- 17.9 tại vùng Siberia và vùng Viễn Đông Nga, quy tụ 300.000 binh sĩ nước này cùng 36.000 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, xe bọc thép chở quân với nhiều phương tiện khác, hơn 1.000 máy bay các loại và 80 tàu chiến. Nội dung tập trận chính là không kích, chống tên lửa hành trình. Quân đội Trung Quốc cùng Mông Cổ cũng được mời tham gia.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu từng cho biết đây là cuộc tập trận lớn nhất của nước này kể từ năm 1981 đến nay. Tổng tham mưu quân đội Valery Gerasimov khẳng định Vostok 2018 mang tính phòng vệ, đảm bảo an ninh cũng như trạng thái sẵn sàng của quân đội, chứ không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Ông Lincoln Bloomfield, cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ trong 3 đời chính quyền trước, hiện là thành viên cấp cao của Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại Stimson, cho rằng Lầu Năm Góc sẽ đặc biệt chú ý đến năng lực quân sự không ngừng cải thiện của Nga lẫn Trung Quốc, cũng như Vostok 2018.

“Tôi không chắc Lầu Năm Góc thấy ngạc nhiên với cuộc tập trận này. Nga đã đầu tư vào nhiều hệ thống quân sự phức tạp, có khả năng đem lại rắc rối. Họ muốn tăng tiếp cận Bắc cực và phát triển tàu ngầm. Tôi nghĩ Lầu Năm Góc sẽ theo dõi chặt Nga”, ông Bloomfield phân tích.

Cũng theo ông: “Nga có lực lượng quân đội giàu kinh nghiệm trong các hoạt động viễn chinh, trong khi Trung Quốc thiếu kinh nghiệm và cũng không có thói quen tỏ thái độ khiêu khích bằng quân sự với cường quốc khác ví dụ như Mỹ. Do đó, mặc dù theo dõi chặt nhưng Lầu Năm Góc chỉ xem hợp tác quân sự Nga-Trung là một quá trình gia tăng dần dần”.

Quân đội Trung Quốc cùng Mông Cổ cũng góp mặt - Ảnh: Youtube

Giới phân tích đánh giá vì Vostok 2018 có quy mô lớn, lại diễn ra gần biên giới nên các nước láng giềng xem đây là một mối đe dọa, do đó Nga mời Trung Quốc và Mông Cổ tham gia để trấn an.

Ông Dmitri Trenin, Chủ nhiệm Trung tâm Carnegie ở Moscow, nhận xét: “Với cuộc tập trận này, Nga gửi đi thông điệp rằng họ xem Mỹ là kẻ thù tiềm năng, xem Trung Quốc là đồng minh tiềm năng. Trung Quốc với động thái gửi quân cùng tập trận với Nga muốn cho thấy Mỹ thấy họ đang xích lại gần Moscow trong lĩnh vực quân sự”.

Cẩm Bình (theo CNBC, TASS, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.