Mỹ rút hệ thống tên lửa khỏi Trung Đông

Hệ thống phòng không Patriot tại Kuwait - Ảnh: Reuters
Báo The Wall Street Journal dẫn lời quan chức quân sự Mỹ cho biết, nước này vào tháng tới sẽ rút 4 tổ hợp phòng không Patriot khỏi Trung Đông để tái triển khai đến khu vực khác.

Các tổ hợp Patriot sắp bị chuyển đi hiện đang đóng tại Jordan, Kuwait và Bahrain. Động thái này cho thấy Mỹ chuyển hướng tập trung từ những xung đột kéo dài ở Trung Đông và Afghanistan sang căng thẳng với Nga, Trung Quốc, Iran.

Quân đội Mỹ khẳng định dù rút Patriot khỏi Trung Đông, nhưng cường quốc phương Tây vẫn giữ cam kết hợp tác với đồng minh cũng như đối tác trong khu vực vì hòa bình và ổn định.

Trước thông tin này, phía Kuwait cho biết, đây là “một thủ tục nội bộ thông thường”. Mỹ đã làm việc với quân đội quốc gia Ả Rập này trước đó. Jordan cùng Bahrain chưa đưa ra bình luận gì.

The Wall Street Journal không tiết lộ Patriot sẽ được triển khai đến đâu. Theo trang Sputnik News, chúng có thể sẽ được đưa về Mỹ để nâng cấp - sửa chữa trước.

Thông tin Mỹ rút Patriot được đưa ra không lâu sau khi Nga tuyên bố chuyển giao hệ thống phòng không S-300 cho Syria, nhằm trả đũa việc Israel thường xuyên tổ chức các cuộc không kích vào Syria, gián tiếp làm rơi máy bay do thám Il-20 của Nga hồi tuần trước.

Patriot là đối trọng đối với S-300 và S-400. Phiên bản PAC-3 của hệ thống này hiện được sử dụng để bảo vệ các khu vực trọng yếu trước các cuộc tấn công của máy bay và tên lửa đối phương.

Động thái mới nhất của Mỹ đem lại lo ngại khiến cho năng lực phòng vệ của các đồng minh Ả Rập giảm đi. Tuy nhiên, Kuwait cho biết hệ thống phòng không mà nước này sở hữu đủ sức bảo vệ quốc gia.

Cẩm Bình (theo Reuters, Defense News, Sputnik News, RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.