Mỹ ra dự luật ngừng bàn giao chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 - Ảnh: Internet
Một ủy ban Thượng viện Mỹ đã trình lên Thượng viện nước này một dự luật ngân sách, theo đó nước này sẽ không chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ như hợp đồng trước đó với nước này.

Phía Mỹ lý giải hành động phá hợp đồng của mình là để trừng phạt việc Ankara mua của Nga tổ hợp phòng không S-400. Mỹ không muốn Thổ Nhĩ Kỳ mua loại vũ khí phòng thủ này và khẳng định sẽ chỉ bàn giao máy bay F-35 cho Ankara theo hợp đồng sau khi nước này từ bỏ hợp đồng mua S-400 với Nga.

Nếu dự luật ngân sách này được thông qua thì có nghĩa là Mỹ sẽ không chuyển giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong năm tài chính 2019, cho đến khi Bộ trưởng Ngoại giao nước này xác nhận rằng Ankara dừng mua S-400.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã xấu đi nghiêm trọng trên một loạt các vấn đề trong những tháng gần đây, từ chính sách của Mỹ tại Syria cho tới những vụ kiện chống lại công dân của nhau.

Dự luật ngân sách mới lần này là một trong những động thái mới nhất của Mỹ để ép đất nước đồng minh NATO không mua vũ khí Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 khiến các nước NATO khác và Mỹ không hài lòng, trong bối cảnh Moscow gia tăng sự hiện diện tại Trung Đông.

"Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hai hệ thống phòng không này sẽ cho phép Nga dễ dàng thu được các thông tin về F-35 và khai thác các lỗ hổng của nó. Đó là điều không thể chấp nhận được", Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen người ủng hộ việc dừng bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Dự luật này sẽ phải mất vài tháng để chính thức thành luật khi phải được Hạ viện, Thượng viện thông qua và được Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Theo đúng hợp đồng đã ký, dự kiến chiếc F-35 đầu tiên sẽ được Mỹ bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019.

Thiên Hà (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.