Mỹ nghi ngờ Trung Quốc phóng laser gây sự ở Thái Bình Dương

Hoạt động của máy bay Mỹ tại Thái Bình Dương - Ảnh: Internet
Máy bay của Mỹ khi thực hiện các hoạt động trên không ở Thái Bình Dương liên tục bị laser gây sự. CNN dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết có 20 vụ việc đã xảy ra từ tháng 9 năm ngoái đến giờ.

Phát ngôn viên quân sự phía Mỹ khẳng định trên CNN rằng tia laser đã nhắm vào máy bay của Mỹ, đồng thời bày tỏ nghi ngờ người Trung Quốc đã thực hiện việc đó. Đáng chú ý, vụ gần đây nhất xảy ra trong khoảng 2 tuần vừa qua. Rất may là không ai bị thương tích hay xảy ra sự cố nghiêm trọng.

Ngay sau đó, phía Trung Quốc đã bác bỏ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Theo những gì chúng tôi được biết từ các cơ quan có liên quan, các cáo buộc trên truyền thông Mỹ là hoàn toàn vô căn cứ và suy diễn".

Sở dĩ phía Mỹ nghi ngờ Trung Quốc thực hiện chuyện này vì đã có vụ tương tự trong thời gian gần đây. Hồi đầu tháng 5, Mỹ đã chính thức gửi thông báo tới chính phủ Trung Quốc trong đó yêu cầu điều tra việc căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Djibouti (phía đông châu Phi) sử dụng laser chiếu vào máy bay Mỹ. Lầu Năm Góc cho biết hành động trên đã dẫn đến thương tích cho hai phi công Mỹ.

Khi ấy, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho rằng người Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc sử dụng laser, nhắm mục tiêu vào máy bay. Trung tá Chris Logan, một phát ngôn viên khác của Lầu Năm Góc, cho biết báo cáo từ phi công nêu rõ tia laser phóng từ gần căn cứ Trung Quốc đồng thời khẳng định đó là loại tia phục vụ trong quân đội.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.