Mỹ muốn Triều Tiên cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân

Mỹ ra điều kiện cung cấp danh sách cơ sở hạt nhân đổi lấy nới lỏng cấm vận kinh tế - Ảnh: PressTV
Trang The Korea Times cho biết, việc cung cấp danh sách cơ sở làm giàu uranium và điểm thử vũ khí hạt nhân bí mật là điều kiện tiên quyết mà Mỹ đưa ra với CHDCND Triều Tiên, để đổi lấy khả năng nới lỏng cấm vận kinh tế.

Thông tin được một quan chức của văn phòng Tổng thống Hàn Quốc tiết lộ. Quan chức này cho biết phía Mỹ muốn Triều Tiên giao danh sách trong Hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump sắp tới.

Ngoài yêu cầu nêu trên, các nhà đàm phán Mỹ còn nhân dịp đối thoại song phương trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh thời gian qua đề nghị quốc gia Đông Bắc Á đóng cửa trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon và chấp nhận để Trung Quốc giám sát số tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

“Mỹ muốn Triều Tiên giải quyết chương trình hạt nhân theo ba bước: báo cáo, cho phép xác minh, công bố lộ trình thực hiện. Họ muốn kiểm tra những vụ thử trước đây cũng như biết rõ các cơ sở làm giàu uranium”, theo quan chức Hàn Quốc.

Nếu Triều Tiên chấp thuận cung cấp danh sách, còn Mỹ đề xuất mở văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng hoặc miễn trừ một số trừng phạt gây khó cho hợp tác kinh tế liên Triều như biện pháp “đáp lễ”, thì Hội nghị thượng đỉnh sắp tới có khả năng đem lại kết quả đáng kể cho quá trình phi hạt nhân hóa.

Nguồn tin đánh giá: “Đây là vấn đề niềm tin giữa Mỹ với Triều Tiên. Thành lập văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng để quan chức Mỹ hiện diện đến khi hoàn tất xác minh chuyện giải trừ hạt nhân sẽ là bước đi đúng đắn trong nỗ lực xây dựng niềm tin.

Cũng nhằm mục đích này, nhà lãnh đạo Kim có thể lựa chọn chuyển giao ICBM cho Trung Quốc giám sát".

Cẩm Bình (theo The Korea Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.