Mỹ lo ngại Nga, Trung gia tăng ảnh hưởng tại Trung Âu

Ngoại trưởng Pompeo hy vọng chấm dứt thập niên thiếu chú ý đến Trung Âu, tạo khoảng trống cho Nga - Trung khai thác - Ảnh: Politico
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến nhân chuyến công du Trung Âu để bày tỏ lo ngại đối với ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga cùng Trung Quốc tại đây.

Chuyến công du bắt đầu từ ngày 10.2, với tâm điểm là hội nghị về tương lai Trung Đông diễn ra ở Ba Lan. Tuy nhiên, khi thăm Hungary và Slovakia trước đó, Ngoại trưởng Pompeo sẽ đặc biệt đề cập những vấn đề liên quan đến chuyện Trung Âu phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga, cũng như sự hiện diện của Huawei (tập đoàn bị đánh giá đem lại mối nguy cho an ninh) trong khu vực.

Một số quan chức chính quyền Washington tiết lộ Ngoại trưởng Pompeo hy vọng chấm dứt thập niên thiếu chú ý đến Trung Âu, tạo khoảng trống cho Nga - Trung khai thác một cách tích cực. Ông sẽ cố tìm cách hợp tác trong những lĩnh vực có chung mối quan tâm nhưng bị bỏ quên thời gian qua, với mục đích “ngáng chân” đối thủ Moscow lẫn Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Pompeo còn có lý do khác để sang gặp gỡ Thủ tướng Hungary Victor Orban - nhà lãnh đạo có cùng quan điểm cứng rắn với người nhập cư như Tổng thống Donald Trump và đã thực thi nhiều biện pháp trấn áp phe đối lập, truyền thông cùng các hội đoàn.

Chính quyền Orban hứng chịu không ít chỉ trích. Vài tổ chức nhân quyền tỏ ý không hài lòng khi Ngoại trưởng Pompeo lên kế hoạch thăm Hungary, đồng thời kêu gọi ông phản ứng mạnh mẽ trước chính sách gây tranh cãi mà quốc gia Trung Âu đang triển khai.

Quan chức Washington bảo vệ kế hoạch thăm Hungary. Họ lập luận rằng không thể thể hiện áp lực hiệu quả khi không hội kiến Thủ tướng Orban. Tổng thống Nga Vladimir Putin năm 2018 đã công du Hungary đến 2 lần.

Còn tại Bratislava, Ngoại trưởng Pompeo cũng sẽ cùng giới chức Slovakia bàn luận những vấn đề tương tự. Sau khi kết thúc hội nghị tại Ba Lan, ông dự kiến dừng chân ở Brussels (Bỉ) và Rekjaivik (Iceland).

Cẩm Bình (theo ABC News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.