Mỹ kêu gọi Trung Quốc không can thiệp vào cuộc bầu cử ở Đài Loan

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, David Stilwell - Ảnh: Internet
Mỹ hôm 12.12 đã kêu gọi Trung Quốc không can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan vào tháng tới trong bối cảnh nhà lãnh đạo Thái Anh Văn, một người luôn có những lập trường mạnh mẽ chỉ trích Bắc Kinh đang tìm kiếm thêm một nhiệm kỳ nữa.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế (CSIS) ở Washington, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á - Thái Bình Dương, David Stilwell cho biết rằng, trong lịch sử thì căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc luôn tăng cao mỗi khi có bầu cử tại Đài Loan.

"Họ không nên thế. Mối quan ngại luôn tồn tại vì một số cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ tại đó" - ông Stilwell nói về những căng thẳng.

Theo ông Stilwell, Mỹ dù có chính sách bán vũ khí cho Đài Loan, chỉ công nhận duy nhất Trung Quốc, luôn nhìn vào những khác biệt của hai bên để "giải quyết thông qua đối thoại và không có bất cứ hành động bạo lực, ép buộc hoặc đe dọa nào".

"Vì vậy, đó là kỳ vọng của chúng tôi cho sự kiện sắp tới sẽ diễn ra tốt đẹp", ông Stilwell nói tại CSIS.

Nhà lãnh đạo đương nhiệm Đài Loan Thái Anh Văn, người luôn có lập trường nhấn mạnh bản sắc riêng biệt của Đài Loan và bày tỏ tình đoàn kết với phong trào dân chủ của Hồng Kông, vào ngày 11.1.2020, sẽ phải đối mặt với thách thức trong cuộc tranh cử từ đối thủ chính của bà là Hàn Quốc Du người đại diện Quốc Dân Đảng - phe ủng hộ mối quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh.

Ông Brent Christensen, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại Đài Loan, tháng trước từng bày tỏ "lo ngại" về việc Trung Quốc sẽ cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tháng 1.2020 để bầu ra người đứng đầu chính quyền hòn đảo tự trị mà Trung Quốc từ lâu luôn xem là một phần lãnh thổ cần thống nhất và không ngừng gây áp lực đối với đảo này, và không loại trừ phương án thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Hoàng Vũ (theo Channel News Asia)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.