Mỹ - Hàn nhất trí giảm quy mô tập trận chung

Mỹ - Hàn không muốn tập trận chung ảnh hưởng nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên bằng ngoại giao - Ảnh: AP
Đài NHK ngày 28.1 đưa tin quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc đều nhất trí giảm quy mô một số hoạt động tập trận chung định kỳ dự kiến diễn ra trong mùa xuân năm nay.

Phía quan chức Seoul khẳng định sắp tổ chức hai cuộc tập trận Giải pháp Then chốt (Key Resolve) cùng Đại bàng non (Foal Eagle) vào đầu tháng 3, kéo dài trong hai tháng như thường lệ. Tuy vậy phần diễn tập liên quan đến lực lượng cơ động sẽ bị hủy bỏ.

Hai cuộc tập trận này thường dựa trên kịch bản xung đột nổ ra trên bán đảo Triều Tiên. Trong khi Giải pháp Then chốt luyện tập khả năng phối hợp chỉ huy tác chiến thì Đại bàng non tập trung nâng cao khả năng đổ bộ của thủy quân lục chiến.

Theo các quan chức, động thái giảm quy mô tập trận nhằm mục đích tránh làm tổn hại đến nỗ lực ngoại giao xung quanh việc giải trừ hạt nhân CHDCND Triều Tiên đang diễn ra.

Khi quan hệ hai miền được cải thiện trong năm ngoái, Hàn Quốc đã cho rút ngắn thời gian tập trận. Seoul còn hủy bỏ vài kế hoạch huấn luyện cũng như tập trận trong thời gian từ mùa hè đến mùa đông. Giới quan sát e ngại như vậy khiến năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ - Hàn chịu ảnh hưởng xấu.

Trước khi mỗi khi nước láng giềng tập trận chung với Washington, Bình Nhưỡng đều phản ứng rất mạnh mẽ. Họ xem đây là hoạt động chuẩn bị xâm lược.

Cẩm Bình (theo NHK World)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.