Mỹ giúp ông Guaido chiêu dụ quân đội Venezuela

Mỹ tham gia nỗ lực chiêu dụ quân đội Venezuela của nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido - Ảnh: Reuters
Sĩ quan quân đội cấp cao từ bỏ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, chuyển sang ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Juan Guaido có thể được dỡ bỏ sự trừng phạt.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6.2 viết trên Twitter: “Chúng tôi sẽ cân nhắc bỏ sự trừng phạt với bất kỳ sĩ quan cấp cao Venezuela nào đứng về phía dân chủ và công nhận chính quyền lập hiến của Tổng thống Guaido. Nếu không thì hệ thống tài chính quốc tế sẽ hoàn toàn đóng lại”.

Washington thực hiện động thái trên trong bối cảnh nhà lãnh đạo đối lập Guaido nỗ lực kêu gọi lực lượng vũ trang Venezuela đổi phe bằng việc từng cam kết ân xá cho những người ủng hộ ông.

Mặc dù đã có tướng không quân Francisco Yanez tuyên bố từ bỏ Tổng thống Maduro, nhưng chiến thuật ông Guaido đang thực hiện chưa thể thu hút nhiều sĩ quan hơn.

Lực lượng vũ trang Venezuela hiện vẫn đứng về phía Tổng thống Maduro - Ảnh: Reuters

Trang Miami Herald cho biết hiện có khoảng hơn 65 quan chức Venezuela đương nhiệm lẫn về hưu nằm trong dánh sách trừng phạt của Mỹ, phần lớn trong số này là nhân vật cấp cao trong quân đội.

Washington thời gian qua tiến hành không ít hoạt động nhằm hỗ trợ ông Guaido lật đổ Tổng thống Maduro, như trừng phạt Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA), hay trao quyền kiểm soát một phần tài sản ở nước ngoài của quốc gia Mỹ Latin cho phe đối lập.

Cẩm Bình (theo Reuters, Miami Herald)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.