Mỹ, EU tiếp tục mở rộng trừng phạt Nga

Nga tiếp tục đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới và mở rộng thêm thời hạn chế tài từ Mỹ và EU - Ảnh: Reuters
Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đồng loạt công bố các biện pháp trừng phạt mới và mở rộng thêm thời hạn chế tài đối với Nga.

Văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ hôm 19.6 cho biết, các lệnh trừng phạt mới được đưa ra đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng Nga và các công ty tài chính thuộc sợ hữu của nhà nước Nga, theo quy định xử phạt liên quan đến việc không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và các mối đe dọa khác đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Cùng ngày, một nguồn tin của EU nói với hãng thông tấn TASS (Nga) cho hay, các nước thành viên trong Liên minh châu Âu đã thống nhất kéo dài thêm 6 tháng các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga. Các biện pháp hạn chế đã được áp dụng từ tháng 3.2014 do liên quan đến "các hành động phá hoại hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine".

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ ngày 15.3 đã thông báo thắt chặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào 6 quan chức, 8 doanh nghiệp nhà nước Nga - bao gồm 6 công ty quốc phòng và 2 công ty năng lượng và xây dựng - vì "đã tham gia vào các cuộc tấn công phi lý của Nga vào 2 tàu chiến Ukraine ở eo biển Kerch, sáp nhập Crimea và hỗ trợ cuộc bầu cử bất hợp pháp của chính phủ ly khai ở miền đông Ukraine".

Theo sau Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 3 cũng đã bổ sung thêm 8 quan chức Nga vào danh sách những đối tượng bị áp dụng các biện pháp trừng phạt và gia hạn hiệu lực của các chế tài trừng phạt đối với một số cá nhân của Nga thêm 6 tháng nữa.

"Các biện pháp hiện áp dụng cho tổng số 170 cá nhân và 44 tổ chức. Danh sách này đã được Hội đồng EU thông qua như một phản ứng đối với sự leo thang căng thẳng ở eo biển Kerch, biển Azov và sự vi phạm luật pháp quốc tế của Nga khi sử dụng lực lượng quân sự mà không có lý do chính đáng", TASS dẫn tuyên bố của Hội đồng EU.

Đáng chú ý, đầu tháng 6 này, một thông cáo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga cho biết, bộ này sẽ mở rộng danh sách đen gồm các đại diện của những quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) bị cấm nhập cảnh vào Moscow.

Trong thông cáo ngày 2.6, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Moscow sẽ mở rộng một danh sách những đại diện của các quốc gia thành viên EU sẽ bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ của Liên bang Nga. Số lượng cá nhân trong danh sách của Nga giờ đã cân bằng với con số trong danh sách của EU".

Minh Hằng (theo TASS)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.