Mỹ đưa thêm 1.000 quân tới Trung Đông nhằm đối phó Iran

Một đơn vị quân sự của Mỹ - Ảnh: AFP
Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) thông báo sẽ bổ sung thêm 1.000 quân và khí tài quân sự tới Trung Đông nhằm mục đích phòng thủ, bảo vệ lợi ích Mỹ trước các mối đe dọa trong khu vực, giữa lúc căng thẳng với Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 17.6 cho biết ông đã phê duyệt kế hoạch của Bộ tư lệnh trung tâm Mỹ (CENTCOM) về việc tăng cường thêm 1.000 quân để phục vụ mục đích phòng thủ trước “các mối đe dọa trên không, trên biển và trên bộ tại Trung Đông”.

"Những cuộc tấn công gần đây của Iran chứng tỏ độ tin cậy của thông tin tình báo về hành vi thù địch có thể đe dọa lực lượng, lợi ích của Mỹ tại khu vực", ông Shanahan cho biết và khẳng định việc triển khai thêm quân "không nhằm gây chiến với Iran", mà chỉ giúp bảo đảm an toàn cho các quân nhân Mỹ đang hiện diện tại Trung Đông và để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn nhấn mạnh thêm rằng, Washington sẽ tiếp tục thường xuyên giám sát khu vực và đưa ra những điều chỉnh về mức độ lực lượng nếu cần thiết dựa trên các báo cáo tình báo và các mối đe dọa hiện hữu.

Trong ngày 17.6, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã có chuyến thăm tới CENTCOM - đơn vị giám sát các chiến dịch quân sự của Mỹ tại Trung Đông. Trước đó một ngày, ông Pompeo cũng khẳng định Washington đang xem xét nhiều phương án đối phó với Tehran, trong đó không loại trừ khả năng sử dụng “biện pháp quân sự”. Tuy nhiên, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nhấn mạnh Tổng thống Trump không muốn tiến tới chiến tranh.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông khi Mỹ cùng đồng minh cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công vào hai tàu dầu Kokura Courageous của Nhật và Front Altair của Na Uy ở Vịnh Oman hôm 13.6, làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc đối đầu mới giữa hai nước, nhưng Tehran đã thẳng thừng bác bỏ và cho rằng cáo buộc này là “vô căn cứ”. Trong khi đó, Nga kêu gọi các bên kiềm chế và không vội vàng quy kết trách nhiệm cho bất kỳ ai.

Hoàng Vũ (theo Reuters, RT)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.