Mỹ đòi giám sát Trung Quốc cải cách kinh tế

Mỹ- Trung đang tiến hành đàm phán thương mại - Ảnh: Straits Times
Reuters dẫn nguồn thạo tin tiết lộ một trong những điều kiện mà Mỹ đưa ra để đạt thỏa thuận thương mại là phải cho họ thường xuyên kiểm tra quá trình Trung Quốc thực hiện những cải cách kinh tế như cam kết, và nếu Trung Quốc vi phạm thì vấn đề thuế quan sẽ lại được sử dụng.

Theo các nguồn tin, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer từng đặt vấn đề phải xác minh chuyện tuân thủ thỏa thuận thương mại. Kiểm tra thường xuyên là giải pháp tiềm năng có thể đáp ứng đề xuất này.

Một trong 3 nguồn tin cho biết phía Bắc Kinh không hứng thú với chuyện để Washington kiểm tra. May mắn là đề xuất không làm trật hướng đàm phán. Một nguồn tin khác cũng khẳng định Mỹ muốn tiến hành “đánh giá định kỳ”, nhưng không rõ mức độ thường xuyên của những đợt kiểm tra.

“Đây giống như sự sỉ nhục. Tuy vậy có lẽ hai bên có thể tìm ra cách giữ thể diện cho chính quyền Trung Quốc”, theo nguồn tin.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp đặt nhiều mức thuế với hàng nhập khẩu nhằm gây sức ép buộc Trung Quốc đáp ứng một loạt yêu cầu về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp nhiều ngành công nghiệp cùng rào cản thương mại.

Reuters đánh giá việc đặt điều kiện giám sát- chuyện bất thường trong đàm phán thương mại- càng cho thấy hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngờ vực lẫn nhau.

Phó chủ tịch Thương hội Mỹ tại Trung Quốc (USCBC) Erin Ennis cho rằng thường xuyên kiểm tra là việc phải làm và cần dựa trên những tiêu chuẩn rõ ràng. “Nếu Trung Quốc thể hiện họ tuân thủ đúng thì đây cũng trở thành biện pháp xây dựng lòng tin song phương”, theo Phó chủ tịch Ennis.

Chính quyền Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc “nuốt lời”. Ví dụ tiêu biểu nhất là trường hợp nhiều nhà cung cấp dịch vụ thanh toán nước ngoài đến nay vẫn gặp khó khi hoạt động thị trường châu Á này, mặc dù từng bị Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ra phán quyết xác định có phân biệt đối xử với các đơn vị này vào năm 2012.

Mỹ - Trung hiện vẫn đang tiến hành đàm phán. Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị dẫn phái đoàn sang Washington làm việc trong cuối tháng 1 này.

Cẩm Bình (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần Thế DânReply

    20-1-2019 11:49:51

    Trung Quốc đang mơ về một giấc đại mộng là vươn lên hàng đầu thế thới. Tất nhiên điều này cũng đồng nghĩa Trung Quốc là nhà lãnh đạo thế giới, thế giới răm rắp tuân theo sự hướng dẫn của Trung Quốc. Sao họ mơ ước như vậy, có khả năng làm được hay không? Trước hết nhìn xem tướng mạo, nhân dạng đa số của dân tộc đại Hán này xem có gì đặc biệt. Dân họ thường có cái mũi tẹt, trống rỗng hoặc hỉnh lên như cái nắp bình tích pha trà. Trán thì ngắn tủn như trán của loài tinh tinh, mắt thừ lừ sưng húp híp như mắt kỳ đà, mông bự như mông lợn. Tóm lại trông không có gì là trí tuệ đỉnh cao chứa trong đó, có khả năng sáng tạo kỳ diệu như dân tây. Mà quả thật như vậy, hiện nay thế giới chưa thấy người Trung Quốc cho ra cái sáng tạo nào ghê gớm của họ mà chúng ta đang sử dụng. Thế thì đỉnh cao cái con mẹ gì, chỉ khoác lác thôi mà lại đòi lãnh đạo người khác là phi lý. Ai cũng ghét thì mình phải xem lại mình đang làm cái gì, có đúng không để thiên hạ không ưa như thế (!) rồi cải thiện nó đi chứ nay đe dọa, mai hăm he là đâu có cao thượng, đúng đắn...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.