Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu tiếp tục mua dầu từ Iran

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: Internet
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết ông cùng các quan chức đang thảo luận với phía Trung Quốc để cắt đứt hẳn nguồn cung dầu mỏ từ Iran và đe dọa sẽ trừng phạt Bắc Kinh và các nước châu Âu nếu họ tiếp tục mua dầu từ Tehran.

“Thông qua những biện pháp cấm vận của Washington, chúng tôi đã cắt đứt trên 95% doanh thu từ dầu mỏ của Tehran. Tuy nhiên, hiện tại, Trung Quốc vẫn là một đối tác quan trọng của Iran với sản lượng dầu chiếm một phần đáng kể trong xuất khẩu dầu còn lại của Iran”, ông Mnuchin trả lời phỏng vấn trên đài Fox News.

Bộ trưởng Mnuchin tiết lộ ông đã bàn bạc về vấn đề trên cùng với các quan chức của Bắc Kinh thông qua các cuộc gặp giữa phái đoàn Trung Quốc và các quan chức thương mại và Bộ Ngoại giao Mỹ. “Họ đã cấm toàn bộ công ty nhà nước mua dầu và chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ để đảm bảo họ đã ngừng tất cả hoạt động mua dầu bổ sung”, ông Mnuchin nói thêm.

Người đứng đầu Bộ Thương mại Mỹ cho biết mục tiêu của chính quyền Tổng thống Trump là cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ từ Iran, đồng thời nhấn mạnh rằng Trung Quốc và thậm chí các nước châu Âu có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu của nước Cộng hòa hồi giáo này.

"Trung Quốc sẽ chịu các lệnh trừng phạt giống như mọi nước khác. Chúng tôi đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số hãng vận tải Trung Quốc tham gia vận chuyển dầu cho Iran, và Washington sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động trừng phạt Trung Quốc và bất kỳ ai khác trên thế giới tiếp tục làm ăn với Iran”.

Hoàng Vũ (theo Fox News)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.