Mỹ định nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc nhưng quyết không nhượng bộ

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: Reuters
Mỹ hy vọng sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp nhau tại Nhật Bản vào ngày 25.6, nhưng Washington cho biết sẽ không chấp nhận bất kỳ điều kiện nào về thuế quan.

Theo Reuters, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Tổng thống Trump cho biết hai bên có thể đồng ý không áp dụng thêm thuế quan mới như một cử chỉ thiện chí theo đuổi đàm phán, song vị quan chức này cũng khẳng định: “Tổng thống Trump không sẵn sàng đến cuộc họp với ông Tập với sự nhượng bộ”.

Hôm 24.6, Phó thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc, đã điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhằm giúp tạo ra lộ trình mới cho quá trình đàm phán giữa hai lãnh đạo Mỹ - Trung vào cuối tuần.

Đây sẽ lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo gặp nhau kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đổ vỡ hồi tháng 5 sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã được thỏa thuận trước đó. Sự tiếp xúc giữa hai bên kể từ đó đã bị hạn chế, và Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ áp thêm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trong một cuộc leo thang mà doanh nghiệp cả hai bên đều muốn tránh.

Sự kỳ vọng cho cuộc gặp sắp tới cho đến nay dường như được đánh giá thấp. Kịch bản tốt nhất sẽ là hai bên nối lại các cuộc đàm phán chính thức, điều này chỉ có thể làm giảm bớt nỗi lo về cuộc thương chiến kéo dài vốn đã làm suy yếu thị trường toàn cầu và làm tổn thương nền kinh tế thế giới.

Các cố vấn của Tổng thống Trump cho biết sẽ không có thỏa thuận thương mại rộng lớn nào được ký kết tại cuộc gặp. Khi các cuộc đàm phán được nối lại, chúng có thể mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để hoàn tất, quan chức giấu tên của Mỹ khẳng định.

Cả Mỹ và Trung Quốc hiện vẫn đang khẳng định lại lập trường kiên quyết trước đây. Trong khi Washington kêu gọi thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc và cách thức Trung Quốc đối xử với các doanh nghiệp Mỹ, thì Bắc Kinh đáp lại bằng cách kêu gọi đối thoại thay vì áp đặt thuế quan cao.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.