Mỹ đe dọa trừng phạt các nhà thầu Đức tham gia Nord Stream 2 với Nga

Một đường ống khí đốt của dự án Nord Stream 2 giữa Nga và Đức - Ảnh: Sputnik
Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư tới các nhà thầu Đức hôm 13.1, cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ trừng phạt những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 với Nga.

"Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ Nord Stream 2, dự án gây ra tổn thất địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về hành vi ngày càng hung hăng của Nga, đặc biệt là việc sử dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy cho các hoạt động chính trị và kinh tế ", tờ Sputnik trích dẫn lá thư của ông Grenell gửi tới các nhà thầu Đức.

Đại sứ Richard Grenell cũng kêu gọi các công ty xem xét sự nguy hiểm của dự án đối với an ninh năng lượng châu Âu, cũng như cảnh báo nguy cơ trừng phạt từ Mỹ nếu các nhà thầu tiếp tục tham gia dự án trên.

Nord Stream 2 là dự án liên doanh giữa Gazprom Nga và 5 công ty của châu Âu nhằm xây dựng hai tuyến đường dẫn khí với tổng công suất 55 tỉ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức, nhằm cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga cho Liên minh châu Âu. Dự án này được một số nước châu Âu hoan nghênh nhưng nhiều nước khác đặc biệt là Hoa Kỳ luôn có động thái phản đối quyết liệt với lo ngại dự án này có thể làm tăng sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga.

Trước đó, Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các quốc gia này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của EU trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Hoàng Vũ (theo Sputnik)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.