Mỹ: Đàm phán với Triều Tiên vẫn 'sống tốt', đang theo dõi chặt bãi phóng tên lửa

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun - Ảnh: Internet
Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên ngày 11.3 cho hay những cuộc đàm phán ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang "sống tốt", nhưng cảnh báo rằng Washington đang theo dõi chặt chẽ hoạt động tại một bãi phóng tên lửa của Triều Tiên khi nơi này đang có dấu hiệu được xây dựng lại.

Ông Stephen Biegun cho hay là dù Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đối thoại khá cởi mở trong Hội nghị thượng đỉnh lần 2 của họ ở Hà Nội, nhưng khoảng cách khác biệt giữa hai nước vẫn rất lớn dù Triều Tiên hoàn toàn cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình.

Ông Biegun, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu, mà Bình Nhưỡng muốn bỏ, sẽ được giữ nguyên cho đến khi Triều Tiên hoàn thành phi hạt nhân hóa. Ông Biegun nói rằng việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đổi lấy việc Triều Tiên dỡ bỏ hạt nhân một phần sẽ giúp tạo ra kinh phí cho các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

Về việc những hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang khởi động xây dựng lại một bãi phóng tên lửa, ông Biegun nói rằng Washington không biết hoạt động được phát hiện ở Triều Tiên có ý nghĩa gì. Ông nói rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xem xét rất nghiêm túc về vấn đề này, nhưng cảnh báo không nên đưa ra bất kỳ kết luận vội nào.

Ông Biegun nói rằng ông Trump đã nói rõ vào tuần trước rằng ông sẽ rất "thất vọng" nếu Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết với Reuters rằng Washington đã kết luận rằng sẽ không có một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra, do mong muốn rõ ràng của Triều Tiên là tiếp tục đàm phán với Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin cho biết Bình Nhưỡng dường như muốn làm rõ rằng họ vẫn giữ được khả năng có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa bất cứ lúc nào.

Ông Biegun cho hay thêm là cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên vẫn "sống tốt" nhưng không nói rõ rằng liệu có thể có thêm những cuộc đàm phán mới, hoặc hội nghị thượng đỉnh mới giữa hai nước hay không.

Ái Vi (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.