Mỹ có thể cho tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan

Tàu sân bay- biểu tượng sức mạnh của quân đội Mỹ - Ảnh: Business Insider
Tư lệnh Hải quân Mỹ John Richardson ngày 18.1 cho biết lực lượng này không loại trừ khả năng cho tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan bất chấp sức mạnh quân sự hiện tại của Trung Quốc.

Hoạt động điều tàu qua khu vực nhạy cảm giữa 2 bờ eo biển Đài Loan được Washington thực hiện ít nhất 3 lần vào năm ngoái. Tuy vậy hơn một thập niên qua chưa có tàu sân bay Mỹ nào hiện diện tại đây.

Trung Quốc trong hơn 10 năm qua hiện đại hóa lực lượng với nhiều tên lửa chống hạm. Tuy nhiên khi được hỏi liệu số vũ khí tiên tiến này có phải mối đe dọa lớn hay không, Tư lệnh Richardson trả lời: “Chúng tôi không thấy có giới hạn nào về loại tàu có thể qua những vùng biển đó. Chúng tôi xem eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, do đó tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục qua đây”.

Mỹ đang vận hành 11 tàu sân bay. Đây là biểu tượng sức mạnh của quân đội Mỹ, giúp có thể hoạt động trên quy mô toàn cầu.

Phát biểu trên của Tư lệnh Richardson được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc với đảo Đài Loan đang căng thẳng. Chính quyền Bắc Kinh thường xuyên thực hiện nhiều động thái ngoại giao lẫn quân sự hòng gây sức ép với hòn đảo tự trị.

Đáng chú ý, Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ (DIA) trong báo cáo vừa công bố nhận định Đài Loan là động lực chính cho nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc. Họ đang theo dõi chặt chẽ các động thái từ phía Trung Quốc do công nghệ quân sự hiện tại cho phép Bắc Kinh thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Ông Richardson vừa có chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày. Tư lệnh Hải quân Mỹ cho biết ông đã nhân dịp này nói rõ với người đồng cấp Thẩm Kim Long rằng Washington phản đối Bắc Kinh hoặc Đài Bắc hành động đơn phương.

Cẩm Bình (theo SCMP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.