Mỹ có chủ tịch Hạ viện mới, đối trọng lớn với Tổng thống Trump

Ông Trump và bà Pelosi
Bà Nancy Pelosi đã chính thức được bầu làm Chủ tịch Hạ viện Mỹ mới trong cuộc bỏ phiếu vào rạng sáng nay (theo giờ VN). Bà sẽ là đối trọng với tổng thống Donald Trump trên chính trường Mỹ ít nhất 2 năm nữa.

Bà Pelosi đã đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Kevin McCarthy với cách biệt lớn khi giành được 220/435 phiếu bầu. Ông McCarthy với 192 phiếu ủng hộ, trở thành nhà lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện. Kết quả này không có gì bất ngờ khi đảng Dân chủ nắm đa số tại Hạ viện. Chỉ có 15 người của đảng Dân chủ, hầu hết là tân nghị sĩ không bầu cho bà bao gồm 12 người bỏ phiếu cho các ứng viên khác trong đảng và 3 người bỏ phiếu trắng.

Pelosi, nữ nghị sĩ 78 tuổi đến từ bang California, từng đi vào lịch sử vào năm 2007 khi là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Chủ tịch Hạ viện (2007-2011). Trong lần trở lại với chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi sẽ phải gánh vác một nhiệm vụ nặng nề khi phải thường xuyên đối đầu với Tổng thống Donald Trump. Bà sẽ phải tập hợp các nghị sĩ Dân chủ thực thi việc giám sát mạnh mẽ đối với chính quyền của Tổng thống Trump.

Trong buổi tuyên thệ nhậm chức, bà Pelosi đã khẳng định: "Phải ủng hộ các suy nghĩ táo bạo giải quyết sự chênh lệch thu nhập ở Mỹ, vốn là căn nguyên của cuộc khủng hoảng niềm tin mà rất nhiều người Mỹ đang cảm nhận thấy. Chúng ta cũng phải đối mặt với mối đe dọa hiện hữu của thời đại: Khủng hoảng khí hậu".

Theo CNN, một trong những thách thức ngay lập tức nhất mà bà Pelosi phải đối mặt với tư cách là lãnh đạo mới của đảng Dân chủ sẽ là cuộc chiến xung quanh bức tường biên giới giữa Mỹ - Mexico vốn được Tổng thống Trump ra sức hứa hẹn và ủng hộ trong khi đảng Dân chủ luôn phản đối. Sự đối đầu này đã gây ra sự bế tắc giữa Hạ viện và Tổng thống và khiến chính phủ phải đóng cửa gần 2 tuần qua.

Theo VOA, đảng Dân chủ sẵn sàng thông qua dự luật ngân sách ngay lập tức để chấm dứt 13 ngày chính phủ đóng cửa một phần. Tuy nhiên, họ không ngó ngàng gì đến yêu sách 5 tỉ USD xây bức tường biên giới của ông Trump.

"Không, không. Không có gì cho bức tường hết”, bà Pelosi, tân Chủ tịch Hạ viện khẳng định trên truyền hình, đồng thời nhấn mạnh: “Chúng ta nói về an ninh biên giới. Ông Trump không thể làm gì để có thể thuyết phục chúng tôi rằng: ‘Chúng tôi muốn quý vị làm điều không hiệu quả mà phí tổn lên đến hàng tỉ USD'."

Tuy nhiên, việc đảng Dân chủ thông qua ngân sách cũng chưa giúp chính phủ mở cửa lại ngay lập tức vì Thượng viện vẫn trong tay của đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump không có ý định nhượng bộ. Theo Guardian, chính phủ Mỹ vẫn sẽ đóng cửa, vì ông Donald Trump, yêu cầu bất kỳ dự luật ngân sách nào của chính phủ cũng phải bao gồm tiền chi cho bức tường biên giới của ông. Trong cuộc họp báo rạng sáng nay sau khi Hạ viện có tân chủ tịch, ông Trump vẫn khẳng định: "Không có bức tường thì không có biên giới an ninh".

Theo AP, bà Pelosi được xem là một trong số ít các lãnh đạo trong Quốc hội có thể hiểu được ông Trump. Cả hai đều xuất thân từ các gia đình nổi tiếng và giờ đang sắp sửa phải điều đình thương lượng với nhau. Ông Trump đánh giá cao những nhân vật có cá tính mạnh, và có lẽ trong một dấu hiệu thể hiện sự tôn trọng dành cho bà: Pelosi là một trong số ít các lãnh đạo Quốc hội ở Washington không bị ông Trump đặt cho một ‘biệt danh’.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.