Mỹ cáo buộc Nga gây ra tội ác chiến tranh ở Syria bằng từ ngữ nặng nề

Bà Power chỉ trích các hoạt động của Nga vào ngày 25.9. Ảnh: Washington Post.
Trong các tuyên bố vào ngày 25.9 (giờ địa phương), giới chức Mỹ đã cáo buộc Moscow đang có những hành động “man rợ” và gây ra tội ác chiến tranh bằng những cuộc không kích tại Syria. Các quan chức Mỹ cho rằng hành động của quân đội Nga đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria ngày càng trầm trọng.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 25.9 (giờ địa phương), giới chức các nước đã có những tranh cãi về hoạt động của không quân Nga và kêu gọi nước này hạn chế các cuộc không kích đang gây ra nhiều thương vong cho dân thường Syria. Các nước cũng đề nghị Moscow kiềm chế đồng minh của mình - Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đang đẩy mạnh các hoạt động quân sự tại thành phố Aleppo.

Bà Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, cho biết: “Thay vì theo đuổi hòa bình, Nga và chính phủ của ông Assad đang tiến hành một cuộc chiến. Những gì Moscow tài trợ cho quân đội Syria và các hoạt động của quân đội Nga ở quốc gia Trung Đông này không phải là nhằm chống lại khủng bố. Nó là các hành động man rợ”.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Syria với quân nổi dậy vào ngày 9.9 do Mỹ và Nga làm trung gian đã bị phá vỡ cách đây 1 tuần khi không quân Nga và Syria không kích vào một đoàn viện trợ của Liên Hợp Quốc. Mặc dù Liên Hợp Quốc đang cố gắng để khôi phục lại lệnh ngừng bắn, nhưng các quan chức nhận định vào ngày 25.9 rằng chia rẽ giữa các bên ngày càng trở nên sâu sắc.

“Trái ngược với nỗ lực viện trợ cho dân thường Syria của các nước, Nga và ông Assad đang ném bom vào đoàn xe nhân đạo, bệnh viện và nhiều cơ sở dân sự khác”, bà Power nhấn mạnh.

Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin đã không đổ lỗi cho Mỹ về sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên tại Syria, nhưng nói rằng quân đội của Tổng thống Assad đang thể hiện “sự kiềm chế đáng ngưỡng mộ”.

“Tôi chỉ cần giải thích với đối tác Mỹ của tôi như thế. Việc tiến tới một nền hòa bình tại Syria vào thời điểm này là một nhiệm vụ không thể thực hiện,” ông Churkin nhấn mạnh trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại diện của Nga cũng chỉ trích Mỹ đã thất bại trong việc kiềm chế lực lượng nổi dậy ở Syria.

Trong khi giới chức các nước tiếp tục chỉ trích nhau ở New York, một khu dân cư tại thành phố Aleppo lại bị chấn động bởi các cuộc không kích của quân đội chính phủ. Một tổ chức phi chính phủ đang hoạt động bên trong thành phố cho biết ít nhất 85 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích vào sáng sớm 25.9.

Hàn Giang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.