Mỹ cảnh báo người dân thận trọng khi đi du lịch Trung Quốc

Một phụ nữ đi qua cổng an ninh tại sân bay Bắc Kinh - Ảnh: CNBC
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3.1 đã cập nhật cảnh báo về vấn đề du lịch đến Trung Quốc và kêu gọi công dân nước này "tăng cường thận trọng".

Lý do mà công dân Mỹ cần "thận trọng" khi tới Trung Quốc được Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh là "do thực thi pháp luật địa phương cũng như các hạn chế đặc biệt với người mang hai quốc tịch Mỹ - Trung Quốc".

Đây là lần đầu tiên kể từ năm ngoái Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh báo "Cấp 2" đối với công dân nước này có ý định du lịch hoặc làm việc tại Trung Quốc.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ thì chính quyền Trung Quốc đã "cấm xuất cảnh" để ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc, đôi khi "trong nhiều năm".

Ngoài ra, theo cảnh báo mới này thì Trung Quốc được cho là dùng biện pháp "cưỡng chế" để "dụ dỗ" người dân trở về Trung Quốc từ nước ngoài. Trung Quốc còn dùng lệnh cấm xuất cảnh như công cụ để buộc công dân Mỹ phải hợp tác điều tra với chính phủ Trung Quốc và giúp chính quyền Trung Quốc giải quyết các tranh chấp dân sự "có lợi cho người Trung Quốc".

"Trong hầu hết các trường hợp, công dân Mỹ chỉ nhận thức được lệnh cấm xuất cảnh khi họ cố gắng rời khỏi Trung Quốc, và không có phương pháp nào để tìm hiểu lệnh cấm này có thể kéo dài trong bao lâu. Công dân Mỹ bị cấm xuất cảnh khỏi Trung Quốc cũng đã bị quấy rối và đe dọa", cảnh báo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Cùng với Trung Quốc, các nước khác gồm Anh, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Ý, Bỉ và Hà Lan cũng bị Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành cảnh báo du lịch "Cấp 2" với lý do là có nguy cơ khủng bố.

Cảnh báo du lịch "Cấp 2" nghiêm trọng hơn một bước so với cảnh báo "Cấp 1", và cảnh báo này nhằm để công dân Mỹ "thực hiện các biện pháp phòng ngừa bình thường". Các cấp cảnh báo nghiêm trọng tiếp theo là "Cấp 3" hoặc "Xem xét lại chuyến đi" và "Cấp 4" "Không nên đến".

Ái Vi (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • WiliamReply

    06-1-2019 10:05:37

    Đã cảnh báo thì tốt nhất là không có việc gì cần thiết, quan trọng phải đến để giải quyết thì không nên đến. Tâm lý khách du lịch đa số đều nghĩ vậy. Họ chờ một thời gian nếu rút cảnh báo thì sẽ đi. Ấy là khách Mỹ đến Trung Quốc, còn khách Trung Quốc đến Mỹ thì chẳng cần cảnh báo vì họ đâu có tin cảnh báo...do nước Mỹ không có thói bắt người vô cớ. Tuy nhiên TQ không có cảnh báo nhưng có thể sẽ có lệnh cấm để trả đũa! Tóm lại, mối quan hệ này đang nóng dần lên. Nó báo hiệu mây đen đang tiến tới cho nên Trung Quốc vừa ra chỉ thị Quân Giải Phóng (PLA) chuẩn bị ráo riết để giáng lên đầu kẻ thù một đòn tóe lửa. Có người nhận xét đây chỉ là đòn gió, vì có khi Mỹ lại muốn như thế...do sẽ lại có thêm 400 ngàn công ăn việc làm nếu nó xảy ra, dù ở mức thấp nhất!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.