Mỹ cảnh báo Ấn Độ vì định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga

Hệ thống phòng không S-400 của Nga - Ảnh: Internet
Ấn Độ và Nga dự định sẽ ký thỏa thuận mua hệ thống phòng không S-400 trị giá hàng tỉ USD trong tuần này.

Ngày 3.10, Mỹ đã cảnh báo rằng các đồng minh của họ không nên tiếp tục mua vũ khí của Nga, nếu không có thể bị họ trừng phạt. Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Ấn Độ thông báo kế hoạch ký hợp đồng mua S-400 của Nga.

Hồi cuối tháng trước, Mỹ đã trừng phạt Trung Quốc dựa theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA) của họ, do Bắc Kinh mua máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không của Nga.

Đạo luật CAATSA là một nỗ lực đẩy lùi mọi khả năng bán vũ khí của Nga trên khắp thế giới. Dù vậy, Ấn Độ, Indonesia và Việt Nam là những nước được miễn trừ không phải tuân theo đạo luật này trong năm tài khóa 2019.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các đồng minh và đối tác của chúng tôi từ bỏ giao dịch với Nga vì điều đó sẽ kích hoạt các lệnh trừng phạt theo CAATSA", một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Theo nhiều thông tin, Ấn Độ và Nga sẽ ký thỏa thuận mua hệ thống S-400 trị giá nhiều tỉ USD trong tuần này, khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm New Delhi trong ngày 4-5.10.

"Tổng thống đang cố gắng phát triển một mối quan hệ và thay đổi điều đó, nhưng chúng tôi đã không thành công, ít nhất là cho đến nay", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với NBC News trong một cuộc phỏng vấn về vấn đề nhiều đối tác của Nga vẫn tiếp tục mua vũ khí của Moscow bất chấp khả năng có thể bị Mỹ trừng phạt.

Hồi tháng 9, một quan chức chính phủ Mỹ nói rằng, việc mua một loại vũ khí tối tân và có giá trị nhiều tỉ USD như S-400 sẽ được coi là "giao dịch lớn và do đó có tiềm năng" bị trừng phạt theo CAATSA.

Thiên Hà (theo NDTV)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ChínhReply

    04-10-2018 10:11:43

    Thực tế cho thấy, cái khổ của người nghèo là chỉ mua những đồ giá cả nhẹ nhàng, không dám mua đồ đắt và dẫn đến không có được đồ tốt để dùng. Người ta bảo nhìn đồ dùng thôi biết ngay bạn có điều kiện hay không, nghĩ cũng đúng.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.