Mỹ: Cách ly xã hội giúp giảm tốc độ lây lan COVID-19

Xe tải đông lạnh được huy động làm nhà xác tạm ở Manhattan - Ảnh: Daily Mail
Số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ gần lên 200.000, hơn 3.800 ca tử vong. Mặc dù vậy ở một vài địa phương bắt đầu xuất hiện dấu hiệu dịch bệnh giảm tốc độ lây lan.

New York tính đến nay có hơn 75.000 ca nhiễm và hơn 1.500 ca tử vong, nhưng mức tăng (trong vòng 24 giờ) trung bình trong 7 ngày qua chỉ còn 15% - thấp hơn nhiều mức 58% giai đoạn 7 ngày trước đó.

Tạp chí Politico cho biết các bệnh viện vùng Bay Area – gồm thành phố San Francisco cùng 5 hạt Santa Clara, San Mateo, Marin, Contra Costa and Alameda – tiếp nhận ít người mắc COVID-19 hơn so với giới chức y tế dự báo.

Tại hạt King thuộc bang Washington, Viện Nghiên cứu mô hình dịch bệnh (IDMOD) dùng dữ liệu của sở y tế để tính toán ra rằng nhờ áp dụng cách ly xã hội mà số người bị mắc bệnh từ một ca nhiễm giảm từ 2,7 (cuối tháng 2) xuống còn 1,4 (giữa tháng 3).

Dấu hiệu dịch bệnh giảm tốc độ lây lan đều xuất hiện sau khi chính quyền liên bang lẫn giới chức New York, vùng Bay Area, hạt King kêu gọi người dân hạn chế ra đường và tránh tập trung đông người. Theo Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Mỹ Anthony Fauci: “Chúng ta đang bắt đầu thấy tia hy vọng về hiệu quả do cách ly xã hội đem lại”.

Tổng thống Donald Trump vừa thông báo duy trì các biện pháp giữ khoảng cách đến cuối tháng 4. Giới chức y tế nước này cũng yêu cầu mọi người tiếp tục ở nhà.

Bác sĩ Rochelle Walensky thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts nhấn mạnh: “Chúng ta không có phương pháp kỳ diệu nào để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, nên việc tốt nhất có thể làm là ngăn chặn lây nhiễm”.

Tuy nhiên, Giáo sư Christopher Murray thuộc Đại học Washington vẽ lên một dự báo xấu. Mô hình tính toán của ông chỉ ra thậm chí các bang tiếp tục thực hiện cách ly xã hội cho đến tháng 5 thì số ca tử vong vì COVID-19 đến tháng 8 có thể tăng đến 82.000, đặc biệt vào đỉnh dịch khoảng giữa tháng 4 thì mỗi ngày dịch bệnh cướp đi sinh mạng hơn 2.000 người.

Cẩm Bình (theo CNN, Politico)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.