Mỹ bắt giữ kỹ sư gốc Trung Quốc vì ăn cắp bí mật của Coca-Cola

Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ John Demers - Ảnh: Internet
Một kỹ sư gốc Trung Quốc từng làm tại Coca-Cola đã bị Mỹ bắt giữ vì đánh cắp các bí mật thương mại trị giá ước tính 120 triệu USD cho một công ty Trung Quốc, Theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, công dân Mỹ You Xiaorong, 56 tuổi, bị cáo buộc ăn cắp công nghệ đóng gói không BPA (BPA free) thuộc sở hữu chung của một số công ty. Ngoài bà You - một cựu lãnh đạo doanh nghiệp này ở Atlanta cũng có liên quan đến vụ án nhưng không bị nêu rõ tên tuổi trong cáo trạng.

Một người phát ngôn của Coca-Cola, công ty có trụ sở ở Atlanta từ chối bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, người này xác nhận bà You Xiaorong từng làm việc cho Coca-Cola.

Theo cáo trạng của tòa thì bà You cùng một công dân Trung Quốc có tên Liu Xiangchen, 61 tuổi, và một người họ hàng của Liu (tên tuổi của người họ hàng này chưa được công bố) tìm cách ăn cắp các công thức đóng gói thực phẩm không chứa bisphenol-A (viết tắt là BPA). Bà You từng là người đứng đầu đội nghiên cứu công nghệ nói trên.

Theo South Morning China Post, Bisphenol-A là hóa chất từng được sử dụng rộng rãi song những năm gần đây các nhà khoa học phát hiện nó có hại cho sức khỏe con người. Do đó công nghệ đóng gói thực phẩm không bisphenol-A là một phát hiện vô cùng giá trị trong nền công nghiệp thực phẩm và tốn rất nhiều tiền để nghiên cứu.

Bản cáo trạng cho biết thêm rằng ông Liu muốn lấy công nghệ nói trên cho công ty của ông vì công ty đang có kế hoạch phát triển các dây chuyền sản xuất để đóng gói không BPA.

Đổi lại việc đánh cắp công nghệ của Coca-Cola, ông Liu hứa cho bà You cổ phần trong công ty của mình và giúp nữ cựu kỹ sư của Coca-Cola này nhận được tài trợ từ chương trình "Nghìn Nhân tài" (Thousand Talents), chương trình thu hút các nhà khoa học Trung Quốc ở nước ngoài về nước nghiên cứu và sáng tạo.

"Nghìn Nhân tài" là chương trình tài trợ kinh phí của Trung Quốc nhằm tôn vinh những công dân nước này trở về sau khi nghiên cứu và làm việc ở nước ngoài, mang theo những công nghệ giúp phát triển kinh tế nước nhà. Ngoài việc được tài trợ theo chương trình "Nghìn Nhân tài" bà You cũng được hứa là sẽ có thể được một số giải thưởng khoa học công nghệ khác nếu đánh cắp bí mật của Coca-Cola.

Theo tình báo Mỹ, chương trình "Nghìn Nhân tài" cho thấy Trung Quốc đang khích lệ những người Trung Quốc ở nước ngoài đánh cắp công nghệ mang về nước. Bộ Năng lượng hồi đầu tháng này đã tuyên bố sẽ cấm vận những nhà khoa học tham gia chương trình "Nghìn Nhân tài" cũng như những nhà khoa học đã lấy bí mật công nghệ cho Trung Quốc.

"Trung Quốc tiếp tục sử dụng các chương trình quốc gia của mình, như 'Nghìn Nhân tài', để thu hút và thưởng cho hành vi trộm cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ của quốc gia chúng tôi, nhưng Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục ưu tiên điều tra những vụ như thế này, để đảm bảo Trung Quốc hiểu rằng hành vi tội phạm không phải là một hoạt động kinh doanh hoặc phát triển kinh tế có thể chấp nhận được", Trợ lý Tổng chưởng lý Mỹ John Demers bình luận về vụ án.

Ái Vi (theo South Morning China Post)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.