Mưa lũ vừa qua, Nhật Bản lại hứng chịu sóng nhiệt

Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ gặp khó vì nắng nóng - Ảnh: CNN
Một đợt sóng nhiệt tại miền nam Nhật Bản đã lấy sinh mạng của ít nhất 13 người, làm công tác khắc phục thiên tai của quốc gia Đông Bắc Á này thêm khó khăn.

Cụ thể, hãng tin Kyodo News cho biết số người thiệt mạng vì nắng nóng trong ba ngày từ 14 - 16.7 lần lượt là 6, 2 và 5 người. Ngoài ra, có hơn 2.000 người phải nhập viện vì kiệt sức hay say nắng.

Đáng chú ý, sóng nhiệt xảy ra tại những tỉnh vừa bị ngập lụt và lở đất do mưa lớn, làm ít nhất 210 người thiệt mạng trong tuần trước. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi nhận 186 trên tổng số 927 điểm theo dõi có nhiệt độ trên 35 độ C. Nhiệt độ tại thị trấn Ibigawa cùng thành phố Tajimi thuộc tỉnh Gifu đạt 39 độ. Một vài khu vực ở tỉnh Okayama và Hiroshima cũng có mức nhiệt cao nhất trong năm nay.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) định nghĩa sóng nhiệt (heat wave) là một giai đoạn có nhiệt độ cao hơn 5 độ C so với mức nhiệt trung bình, trong 5 ngày liên tiếp. Hiện nhiệt độ của nhiều thành phố Nhật Bản đã cao hơn thông thường 4 - 7 độ C.

Những tỉnh vừa bị ngập lụt và lở đất do mưa lớn - Ảnh: CNN

Nắng nóng kỷ lục khiến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ càng thêm khó khăn. Tại tỉnh Hiroshima có 3 tình nguyện viên tham gia dọn dẹp sau thiên tai phải nhập viện.

Hàng nghìn người được di tán do mưa lũ đang trú tại những trung tâm cứu hộ được trang bị máy điều hòa hoặc quạt máy. Hiện vẫn còn hàng chục nghìn hộ gia đình chưa có điện và nước trở lại.

Trước tình hình nắng nóng được dự báo sẽ kéo dài cả tuần, giới chức Nhật đã yêu cầu đội ngũ nhân viên cùng tình nguyện viên tham gia công tác khắc phục hậu quả mưa lũ nên nghỉ ngơi hợp lý và uống nhiều nước.

Người dân sơ tán mưa lũ tại một trung tâm cứu hộ có quạt máy tại tỉnh Okayama - Ảnh: CNN

Đây không phải lần đầu tiên Nhật Bản hứng chịu nắng nóng kỷ lục. Một đợt sóng nhiệt vào tháng 8.2013 đã khiến nhiệt độ ghi nhận được lên đến 41 độ C, giết chết hàng chục người.

Cẩm Bình (theo CNN, The JapanTimes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.