Một quan chức thượng viện Pháp bị bắt do tình nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

Tòa nhà Luxembourg, nơi làm việc của Benoit Quennedey - Ảnh: AFP
Các phương tiện truyền thông ở Pháp đồng loạt đưa tin về cuộc đột kích của cơ quan tình báo vào văn phòng của Benoit Quennedey, một quan chức cấp cao tại thượng viện nước này hôm chủ nhật vừa qua.

Paris đã tiến hành điều tra Quennedey, chủ tịch Hiệp hội Hữu nghị Pháp - Triều Tiên từ nhiều tháng trước khi tiến hành bắt giữ ông. Các công tố viên đang điều tra quan chức này với cáo buộc "thu thập và phân phối thông tin cho thế lực nước ngoài có khả năng làm suy yếu lợi ích cốt lõi của quốc gia". Các điều tra viên từ Cơ quan tình báo Nội địa Pháp (DGSI) đang thu thập bằng chứng và cùng các lời khai để xem xét, liệu Quennedey đã cung cấp thông tin cho Bình Nhưỡng hay chưa.

Theo chương trình truyền hình Quotidien phát sóng hàng ngày của Pháp cho biết, văn phòng tại thượng viện của Quennedey đã bị đột kích và điều tra bí mật bắt đầu từ hồi tháng ba. Theo xác nhận trên website của thượng viện Pháp, Quennedey là quản lý cấp cao phụ trách kiến trúc, di sản và vườn tược của thượng viện. Ông thường xuyên đi du lịch khắp bán đảo Triều Tiên và viết nhiều bài báo về đất nước này.

Cơ quan của Quennedey, Hiệp hội Hữu nghị Pháp - Triều Tiên được thành lập với sứ mệnh thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Bình Nhưỡng và hỗ trợ thống nhất hai miền bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên đang phải chịu trừng phạt kinh tế nặng nề từ phương tây do làm giầu vũ khi hạt nhân.

Quan hệ gữa Triều Tiên và Mỹ đã được cải thiện rõ rệt kể từ khi hai nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ, Donald Trump, tham gia Hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore vào tháng sáu vừa qua. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn đang cố gắng duy trì các biện pháp trừng phạt cho đến khi "Bình Nhưỡng triển khai phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”. 

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8 được phát trên Youtube, Quennedey đã hoan nghênh Bình Nhưỡng giảm bớt căng thẳng với Seoul và Washington sau khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore.

Hoàng Vũ (Theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.