Một nữ nhà báo bị bắn chết tại Afghanistan

Nữ nhà báo Mina Mangal - Ảnh: Arab News
Một nhà báo kiêm cố vấn cho chính phủ Afghanistan, Mena Mangal - người đã lên tiếng về quyền của phụ nữ trong nước, đã bị bắn chết sáng ngày 11.5 tại thủ đô Kabul, chỉ vài ngày sau khi cô lo ngại rằng cuộc sống của mình đang gặp nguy hiểm.

Mangal đã bị sát hại bởi hai kẻ bịt mặt đi xe máy ở gần nhà mình khi đang trên đường về nhà sau công việc làm cố vấn tại Ủy ban văn hoá tại Quốc hội Afghanistan, người phát ngôn cảnh sát Kabul, Basir Mujahid cho hay.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ Afghanistan, Nasrat Rahimi cũng cho biết các kẻ tấn công đã trốn thoát khỏi hiện trường. Hiện chưa rõ mục đích của vụ tấn công này là gì, một cảnh sát khác cho hay. Nhiều khả năng có thể là mâu thuẫn gia đình. Giới chức Afghanistan cho biết lực lượng cảnh sát đặc biệt đã được điều động để điều tra vụ án trên.

Mina Mangal là một cựu nhà báo được đánh giá cao. Cô từng làm phóng viên tại đài Ariana News và Tolo TV - đài truyền hình tư nhân lớn nhất ở Afghanistan, cũng như các đài truyền hình khác như Shamshad và Lemar. Cô gần đây đã đảm nhiệm vai trò cố vấn văn hóa cho Hạ viện của Quốc hội Afghanistan. Trong sự nghiệp nhà báo của mình, Mangal là một người ủng hộ nhiệt tình cho quyền của phụ nữ, lên tiếng cho phụ nữ về quyền được giáo dục và làm việc.

Vụ sát hại Mangal diễn ra tại thời điểm mà quyền phụ nữ ở Afghanistan đang được đề cao. Các nhà hoạt động vì quyền phụ nữ đã bày tỏ sự đau buồn và tức giận rằng Mangal đã không được chính quyền bảo vệ tốt hơn mặc dù có những lo ngại rõ ràng về sự an toàn của cô.

Năm 2018 là năm nguy hiểm nhất đối với các nhà báo. Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International, viết tắt AI) đã xếp Afghanistan là nơi tồi tệ nhất trên thế giới dành cho phụ nữ. Phụ nữ tại đây có thể bị tấn công vì đi học hoặc đi làm. Đất nước Trung Đông này hiện có mức độ hãm hiếp và bạo lực gia đình cao, kéo theo tình trạng lạm dụng thể xác, tình dục, ấu dâm và kết hôn trẻ em, cùng với hủ tục sát hại người thân vì danh dự.

Afghanistan đã chứng kiến một số vụ sát hại phụ nữ ở các khu vực công cộng trong 20 năm chiến tranh vừa qua.Trong đó, các nạn nhân bao gồm các nữ cảnh sát, chính trị gia, nhà giáo dục, sinh viên và nhà báo.

Hoàng Vũ (theo Reuters, The Independent)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.