Mô tả của Trung Quốc về cuộc gặp Trump - Tập khác với Nhà Trắng

Tổng thống Donald Trump và Chủ Tịch Tập Cận Bình - Ảnh: CNBC
Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 1.12 bên lề Hội nghị thượng đỉnh G-20 đã diễn ra tốt đẹp, tuy nhiên nhiều phương tiện truyền thông của Trung Quốc đã không đề cập tới một số vấn đề mà cả hai bên đã đồng ý như về thỏa thuận về chuyển giao công nghệ.

Theo phát ngôn chính thức của Nhà Trắng, thông qua cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí tìm ra các giải pháp trong việc chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, giữ vững an ninh mạng, xóa bỏ rào cản thuế quan cũng như củng cố các dịch vụ về nông nghiệp trong vòng 90 ngày.

Tuy nhiên, tuyên bố trực tuyến chính thức từ cuộc họp báo của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về cuộc gặp đã không nêu ra việc chuyển giao công nghệ hay điều kiện trong 90 ngày.

Các mốc thời gian và thông tin chi tiết về các lĩnh vực bất đồng được thảo luận trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung – Mỹ cũng không xuất hiện trên các mặt báo trực tuyến chính thống như Tân Hoa Xã, Nhân Dân nhật báo – trang tin của Đảng Cộng sản Trung Quốc và CGTN - phiên bản tiếng Anh của đài truyền hình quốc gia (CCTV).

Tuy vậy, các bài xã luận bằng tiếng Anh trên Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) đã lưu ý đến điều kiện 90 ngày, cũng như đề cập đến khung thời gian trong các báo cáo và các cuộc thảo luận truyền thông xã hội bằng tiếng Trung.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã đăng trên twitter vào tối muộn hôm Chủ nhật rằng:

"Trung Quốc đã đồng ý giảm và loại bỏ thuế quan đối với xe ô tô của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc mà mức thuế hiện nay đang là 40%”. Tuy nhiên, không có bất kỳ đề cập nào nhắc đến một thỏa thuận như vậy trên các nguồn báo chí Trung Quốc.

Tổng thống Trump viết trên tweet về loại bỏ thuế quan đối với xe ô tô của Mỹ nhập khẩu vào Trung Quốc - Ảnh: Twitter

Ngoài ra, báo chí Trung Quốc cũng cho biết ông Donald Trump đã đồng ý duy trì "Chính sách một Trung Quốc" khi nói về Đài Loan - một điều không được đề cập trong tuyên bố trực tuyến trước đó của Nhà Trắng.

Hoàng Vũ (theo CNBC)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.