Mạng xã hội Twitter chưa tích cực khóa các tài khoản khủng bố

Giáo sĩ Anjem Choudary bị cáo buộc xúi giục các công dân Anh gia nhập IS - Ảnh: Getty Images
Mạng xã hội Twitter tự nhận là một đồng minh đầy ý chí trong cuộc chiến chống tuyên truyền khủng bố. Tuy nhiên, nhiều ý kiến chỉ trích Twitter hành động chậm chạp, vô tình tiếp tay cho bọn khủng bố.

Theo trang Foreign Policy ngày 18.8 (giờ địa phương), mạng Twitter cùng ngày thông báo đã khóa được 235.000 tài khoản liên quan các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

Thung lũng Silicon sợ mang tiếng làm theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ

Thông báo trên được đưa ra vào lúc Tổng thống Obama trực tiếp kêu gọi ngành công nghệ thông tin ở thung lũng Silicon tích cực hơn nữa trong việc ngăn chặn hoạt động tuyên truyền khủng bố trên mạng xã hội của IS và các tổ chức khủng bố khác; đồng thời ngăn chặn nỗ lực của chúng trong việc tuyển dụng người sử dụng TwitterFacebook.

Cho dù chính phủ Mỹ thúc giục các công ty công nghệ thông tin nỗ lực ngăn chặn khủng bố sử dụng mạng xã hội, đến nay kết quả đạt được rất hạn chế. Các công ty ở thung lũng Silicon lo ngại bị mang tiếng (nhất là dư luận ngoài nước Mỹ) rằng họ làm việc theo đơn đặt hàng của chính phủ Mỹ. Cùng lúc đó, các công ty này đang đối mặt với nguy cơ mất uy tín nặng nề khi bọn tuyển quân IS và các phần tử tuyên truyền khủng bố ung dung hoạt động trên các diễn đàn mạng của họ.

Các công ty này còn đối mặt với cạm bẫy pháp lý tiềm ẩn. Ví dụ gia đình của Taylor Force, một sinh viên tốt nghiệp đại học và là cựu binh Mỹ, cùng 4 gia đình khác đã làm đơn kiện Facebook để đòi bồi thường do người thân của họ bị chết hoặc bị thương trong vụ phong trào Hồi giáo Hamas (Palestine) đánh bom hồi tháng 3.2016. Những người đi kiện cáo buộc Facebook cố tình cung cấp phương tiện hỗ trợ và nguồn lực cho phong trào Hamas.

Cần thiết đóng tài khoản của các thủ lĩnh khủng bố

Hồi tháng 2, Twitter thông báo đã khóa 125.000 tài khoản liên quan đến các tổ chức khủng bố kể từ giữa năm 2015. Việc 235.000 tài khoản bị khóa hôm 18.8 đã nâng tổng số tài khoản bị Twitter đóng lên gần 400.000 tài khoản. Trong thông báo không ký tên, Twitter nói vài tháng sau đợt khóa tài khoản thứ nhất “đã có thêm một làn sóng tấn công khủng bố chết người ghê tởm trên toàn cầu”.

Twitter viết: “Chúng tôi cực lực lên án các hành động này và cam kết loại trừ việc kích động bạo lực hoặc chủ nghĩa khủng bố trên diễn đàn của chúng tôi”. Tuy nhiên, đã có những chỉ trích rằng Twitter đã không tích cực ngăn chặn các nhóm khủng bố sử dụng diễn đàn trực tuyến để tuyên truyền và tuyển mộ các tay khủng bố cùng nhà tài trợ cho chúng.

Michael S. Smith II, một quan chức của Kronos Advisory (một nguồn tư vấn tình báo) nói cho đến gần đây, Twitter “ngậm miệng” trước việc quân khủng bố IS sử dụng mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, ông Smith lưu ý đã có thay đổi từ đầu mùa hè 2016: “Khoảng tháng 6, tôi có thể nói đã có điều gì đó được thay đổi. Họ xác định nhanh hơn và tự động khóa tài khoản có nội dung tuyên truyền cho quân khủng bố IS. Rõ ràng họ đã có những biện pháp tích cực giải quyết vấn đề này”.

Nhưng ông Smith nói thêm rằng Twitter cần tích cực hơn nữa và cho rằng mạng xã hội này chưa khóa tài khoản của giáo sĩ cực đoan Anjem Choudary, người đã bị cáo buộc xúi giục các công dân Anh gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS. Hoặc hai giáo sĩ có liên quan đến Al-Qaeda ở Jordan là Muhammad al-Maqdisi và Abu Qatadah vẫn còn tài khoản thu hút hàng ngàn người đọc.

Ông Smith nhận xét: “Những tay khờ ở Twitter chưa nhận ra điều quan trọng là phải đóng các tài khoản đó. Điều này để ngỏ khả năng có thật là bọn tuyển quân IS vẫn hoạt động trên Twitter”.

Trong thông báo ngày 18.8, Twitter xác nhận họ còn “rất nhiều việc phải làm”. Trang Foreign Policy kết luận: "Vẫn còn phải chờ xem những việc phải làm đó có bao gồm đóng tài khoản của các thủ lĩnh khủng bố có tiếng tăm hay không".

Trung Trực (theo Foreign Policy)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.