Malaysia cảnh báo Philippines về bẫy nợ Trung Quốc

Thủ tướng Malaysia (phải) và Tổng thống Philippines có cách tiếp cận khác nhau với đầu tư từ Trung Quốc - Ảnh: EPA-EFE
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 7.3 lên tiếng cảnh báo Philippines về nguy cơ rơi vào bẫy nợ do dựa vào Trung Quốc để phát triển.

“Nếu bạn vay khoản tiền lớn từ Trung Quốc rồi không thể chi trả, thì bên đi vay phải chịu sự kiểm soát của bên cho vay. Vì vậy chúng ta phải cẩn thận”, kênh truyền hình ABS-CBN dẫn lời Thủ tướng Mahathir. Ông còn cho rằng Philippines nên điều tiết hoặc hạn chế ảnh hưởng từ Bắc Kinh.

Thủ tướng Mahathir kể từ khi lên nắm quyền đã thực hiện cam kết tái đàm phán cũng như hủy bỏ các thỏa thuận cơ sở hạ tầng “bất công” mà người tiền nhiệm ký kết với cường quốc châu Á. Ngược lại, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tìm đến nguồn tài trợ Trung Quốc cho chương trình xây cao tốc, đường sắt, sân bay trong vòng 10 năm.

Không ít người khuyến cáo làm vậy chỉ dẫn đến kết quả “mắc bẫy” như Sri Lanka - nước nhượng quyền sử dụng cảng Hambantota để trừ nợ.

Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez phủ nhận nguy cơ này. Ông cho biết đến thời điểm Tổng thống Duterte hết nhiệm kỳ vào năm 2022 thì khoản vay từ Trung Quốc chỉ chiếm 4,5% tổng số nợ quốc gia, đồng thời đảm bảo chính quyền chủ yếu kiếm nguồn tiền dài hạn, lãi suất thấp.

Malaysia cùng Philippines đều là bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông. Bình luận về vấn đề này, Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh cần phải đảm bảo các tuyến đường thủy chiến lược trên vùng biển này không bị cản trở.

Cẩm Bình (theo Straits Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.