Malaysia bắt giam vợ cựu Thủ tướng Najib

Cựu đệ nhất phu nhân Rosmah Mansor trình diện MACC - Ảnh: Malaysia Insight
Reuters đưa tin Ủy ban bài trừ tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 3.10 đã bắt giam cựu đệ nhất phu nhân Rosmah Mansor, người vợ của cựu Thủ tướng Najib Razak, và bà sẽ bị buộc tội “rửa tiền” vào ngày 4.10.

Sáng 3.10, bà Rosmah bị triệu tập đến trụ sở MACC để tiếp tục bị thẩm vấn, trong cuộc điều tra vụ tham nhũng liên quan Quỹ Phát triển Malaysia Berdah (Quỹ 1MDB) do Thủ tướng Najib lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế.

Bà Rosmah, 66 tuổi, cũng đã bị MACC thẩm vấn suốt 13 tiếng hôm 26.9. Từ lâu, bà bị chỉ trích là thích mua sắm, đặc biệt là đồ kim hoàn và túi xách tay hàng hiệu. Cảnh sát Malaysia đã tịch thu nhiều món kim hoàn - đá quý, hàng trăm túi xách cao cấp cùng các món vật có giá trị (ước tính 273 triệu USD) từ nhiều ngôi nhà của vợ chồng ông Najib.

Cùng ngày 3.10, Cựu Thủ tướng Najib phải trình diện cơ quan chống rửa tiền và cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và chống khủng bố, để chịu điều tra về cáo buộc rửa tiền.

Ông Najib đã bị cáo buộc 32 tội danh hình sự vi phạm tín nhiệm, tham nhũng, lạm quyền và “rửa tiền”, và sẽ bị xét xử từ đầu năm 2019.

Những cáo buộc tham nhũng đã trùm xuống ông Najib từ năm 2015, khi báo Wall Street Journal đưa tin 681 triệu USD từ Quỹ 1MDB được chuyển vào tài khoản ngân hàng của ông.

Ông Najib, 65 tuổi, luôn phủ nhận các cáo buộc, nói đây là cuộc trả thù chính trị của chính phủ đương kim Thủ tướng Mahathir Mohammad. Ông thề sẽ minh oan và nói tiền trong tài khoản của ông là quà tặng của một hoàng thân trong hoàng gia cầm quyền ở Ả rập Saudi.

Vợ chồng ông Najib bị cấm xuất cảnh sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử hồi tháng 5, khi người dân phẫn nộ với vụ bê bối Quỹ 1MDB bị đục khoét, chiếm đoạt.

Cuộc điều tra của MACC là diễn biến mới nhất trong cuộc bài trừ tham nhũng của chính phủ Thủ tướng Mahathir, người từng là “ông anh” của ông Najib nhưng rồi quay qua kình chống ông.

Sau khi trúng cử Thủ tướng Malaysia ngày 9.5, Tiến sĩ Mahathir đã quyết định mở lại cuộc điều tra vụ bê bối Quỹ 1MDB, vốn được gọi là vụ tai tiếng tham nhũng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Malaysia.

Mỹ và nhiều nước cũng đã mở cuộc điều tra vụ bê bối rút ruột và rửa tiền này. Bộ Tư pháp Mỹ nói 5,4 tỉ USD bị chiếm dụng, và một vài khoản tiền này dùng để mua một máy bay riêng, một siêu du thuyền, các bức tranh của danh họa Picasso, đồ kim hoàn và nhà đất.

Bích Ngọc (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Bình LuậnReply

    04-10-2018 08:52:29

    Malaysia là một nước dân chủ đúng nghĩa, vì vậy, dù có là thủ tướng (cũng như tổng thống ở Hàn Quốc) thì nếu có tham nhũng là cũng bị đưa ra xét xử theo luật. Ở Trung Quốc thì thủ tướng nếu có thì trên thực tế được miễn truy cứu!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.