Macau sẽ có lãnh đạo mới trong tháng này

Ông Hạ Nhất Thành, người sẽ nhậm chức lãnh đạo Macau vào tháng này - Ảnh: Reuters
Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để điều hành Macau - trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới, và thay đổi một số vị trí quan trọng bao gồm cả người đứng đầu cơ quan kinh tế và tư pháp của đặc khu.

Ông Hạ Nhất Thành (Ho Iat Seng), 62 tuổi sẽ tiếp quản vị trí của trưởng đặc khu đương nhiệm Thôi Thế An (Fernando Chui) trong tháng này đúng thời điểm khi Macau kỷ niệm 20 năm trao trả về Trung Quốc và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ tham dự lễ kỷ niệm.

Thông tin này được đưa ra trong một thông báo trên trang web chính thức của chính quyền Macau hôm 1.12. Theo đó, ông Hạ Nhất Thành sẽ chính thức tuyên thệ lãnh đạo Macau vào ngày 20.12.

Ông Hạ sinh ra ở Macau, ứng cử viên duy nhất được chấp thuận để tranh cử cho vị trí trưởng đặc khu, đã được ủy ban thân Bắc Kinh gồm 400 thành viên chọn để lãnh đạo thành phố trong 5 năm tới.

Hạ Nhất Thành từng là người đứng đầu cơ quan lập pháp Macau nhiệm kỳ 2009 - 2013, thành viên của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc năm 2001.

Mặc dù biểu tình ở Hồng Kông diễn biến phức tạp suốt gần 6 tháng qua, nhưng tại Macau có rất ít sự phản đối đối với sự cai trị của Bắc Kinh, nhiều người, đặc biệt là người trung niên và người cao tuổi, tìm cách tránh xa điều này. Ông Hạ trước đó cũng cho hay thanh niên Macau có thể chống lại sự ảnh hưởng của người biểu tình Hồng Kông và ủng hộ các biện pháp tăng cường lòng yêu nước ở Macau.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.