Lý do Trung Quốc bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Canada

Cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig - Ảnh: CNBC
Trang tin Tân Kinh (the Beijing News) đưa tin giới chức Trung Quốc tình nghi cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig tham gia hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia nên bắt giữ ông.

Cũng theo trang tin này, Sở Công an Bắc Kinh tiến hành bắt giữ vào ngày 10.12 một cách hợp pháp. Vụ việc đang trong quá trình điều tra.

Kovrig trong thời gian 2014 - 2016 làm việc trong Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh, hiện nay là cố vấn cấp cao phụ trách Đông Bắc Á cho Nhóm nghiên cứu khủng hoảng quốc tế (ICG ). Chính tổ chức này đưa ra thông tin ông bị bắt giữ.

Người phát ngôn Lục Khảng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết INF chưa đăng ký hoạt động tại đây, do đó nếu nhân viên của họ có hoạt động nhất định nào đó trên lãnh thổ nước này thì sẽ vi phạm luật về các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques lo ngại Kovrig có thể bị buộc tội làm gián điệp vì tính chất công việc của ông.

Ông Kovrig nghiên cứu các vấn đề an ninh Đông Bắc Á, thường xuyên có bài viết về vai trò của Trung Quốc với hòa bình - an ninh, phỏng vấn qua không ít quan chức Trung Quốc và tham dự nhiều diễn đàn cấp cao.

Cường quốc châu Á bắt giữ cựu nhân viên ngoại giao Kovrig trong lúc Canada đang tiến hành xem xét có cho Giám đốc Tài chính (CFO) Huawei Mạnh Vãn Châu tại ngoại hay không. Hiện chưa có chứng cứ rõ ràng cho thấy đây là động thái trả đũa vụ bắt giữ bà Mạnh.

CFO Huawei vừa được bảo lãnh trong lúc Canada cân nhắc yêu cầu dẫn độ từ Mỹ. Tổng thống Donald Trump để ngỏ khả năng can thiệp vào hành động của Bộ Tư pháp Mỹ trong vụ này, nếu làm vậy phục vụ cho lợi ích an ninh quốc gia hoặc giúp đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đáp trả lại, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 12.12 cảnh báo Washington không nên chính trị hóa chuyện dẫn độ hay dùng nó cho mục đích khác. Bà còn tiết lộ có một công dân Canada khác ngoài cựu nhân viên ngoại giao Kovrig đang gặp rắc rối với phía Trung Quốc.

Danh tính người này không được công bố, nhưng Ngoại trưởng Freeland cho biết ông từng bị giới chức Trung Quốc gọi thẩm vấn.

“Chúng tôi chưa thể liên lạc lại từ khi ông ấy thông báo chuyện này. Chúng tôi đang nỗ lực xác định và có nêu trường hợp này với Trung Quốc”, theo Ngoại trưởng Freeland.

Do ghi nhận thấy tâm lý ghét Canada tăng cao, chính quyền Ottawa nhắc nhở tất cả nhân viên ngoại giao đang công tác tại Trung Quốc phải cẩn trọng, đồng thời bày tỏ lo ngại để phía cường quốc châu Á tăng cường an ninh bảo vệ.

Cẩm Bình (theo SCMP, Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.